Headlines News :
         
Home » » Việt Nam nói Trung Quốc chớ mà khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp

Việt Nam nói Trung Quốc chớ mà khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp

Posted By Chinh Luan on 21 tháng 1 2016 | 13:43

Tuấn Khanh - Việt Nam cảnh báo Trung Quốc không nên khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói như vậy, về vấn đề giàn khoan nước sâu HY-981 đang được đặt giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và ven biển miền Trung của Việt Nam.

Giàn khoan 981 di chuyển và chọn điểm thăm dò dầu khí ở điểm nói trên, diễn ra rất "trùng hợp" vào thời gian Đại hội quan trọng của Đảng CSVN.

Hà Nội đang tìm cách ngăn chặn phong trào chống Trung Quốc tái diễn, giống như vào năm 2014, khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng biển gần Việt Nam, mà ít nhất đã có 3 người chết.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành các hoạt động khoan, và giàn khoan dầu nên rút ra khỏi khu vực", ông Bình nói.

Hôm thứ Tư, Bắc Kinh trả lời, nhấn mạnh rằng các giàn khoan đang hoạt động trong các "vùng biển không thể tranh cãi của Trung Quốc".

"Chúng tôi hy vọng (các) bên Việt Nam có thể xem xét các vấn đề một cách bình tĩnh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi tuyên bố.

Hà Nội hiện đang tập trung vào một quá trình chuyển đổi quyền lực - 5 năm một lần - mà vào lúc này là cuộc đối đầu giữa các nhân vật được Bắc Kinh hậu thuẫn và gương mặt cải cách đang nổi lên, ông Nguyễn Tấn Dũng.

"Trung Quốc đang tự bắn vào chân mình," chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, ông Carl Thayer nói với các nhà báo, nhấn mạnh rằng sự tái xuất hiện của các giàn khoan dầu lúc này sẽ nhấn mạnh thêm vai trò của ông Dũng trong thời điểm thay đổi lãnh đạo.

Năm 2014, khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu của họ vào vùng biển tranh chấp, mối quan hệ Việt-Mỹ được tăng cường nhiều hơn bất cứ lúc nào hết, tính từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975. Trong tháng 10/ 2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương (được ban hành bởi Tổng thống Reagan) vào Việt Nam. Đây là một bước quan trọng, đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ trở nên căng thẳng hơn.

Trung Quốc đã tuyên bố sở hữu gần như toàn bộ Biển Đông, nơi mà các nước Việt Nam, cùng với Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan cũng đã từng có những tuyên bố chủ quyền.

Việt Nam đã có những lời kêu gọi Trung Quốc thôi phát triển các căn cứ quân sự trên các quần đảo này, đồng thời phát động những lời chỉ trích từ trong nước về các hành động của Bắc Kinh, như một cách đẩy mạnh sự hậu thuẫn cho vai trò của ông Dũng.

(Lược dịch từ Sputnik News / Vietnam Warns China Not Drill for Oil in Disputed Area)

Tuấn Khanh
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương