Headlines News :
         
Home » » Hoa Kỳ đẩy mạnh việc điều tra các vụ chuyển tiền mua nhà cửa từ bên ngoài

Hoa Kỳ đẩy mạnh việc điều tra các vụ chuyển tiền mua nhà cửa từ bên ngoài

Posted By Chinh Luan on 14 tháng 1 2016 | 09:32

Tuấn Khanh - Trong tình trạng lo ngại về các nguồn tiền bất chính đang chảy vào Mỹ, và biến thành bất động sản cao cấp, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, 12 tháng 1, rằng, họ sẽ bắt đầu xác định và theo dõi người mua bí mật của các nhà cửa, cao ốc đắt tiền.

Sáng kiến này sẽ bắt đầu áp dụng trong hai điểm ở Mỹ, trong việc tạo nên những sản nghiệp có giá trị toàn cầu: Manhattan và Miami-Dade County. Chương trình hành động này sẽ soi chiếu vào những góc tối của thị trường bất động sản: “mua tất cả bằng tiền mặt, thông qua các công ty trung gian, nhằm che đậy danh tính người mua".

Đây là lần đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty bất động sản phải tiết lộ tên của các sở hữu chủ thật sự, đằng sau giao dịch toàn tiền mặt. Những nguồn tiền này nhộn nhịp gửi qua, mà trung gian là các ngành công nghiệp bất động sản. Dĩ nhiên, các công ty trung gian này đang hưởng những mối lợi lớn trong những năm gần đây, dẫn đến một sự bùng nổ lệ thuộc vào giới nhà giàu, người mua bí mật.

Theo những gì mà chiến dịch này đang diễn ra ở Mỹ, và có thể sớm được áp dụng ở các quốc gia như Anh, Úc và nhiều nước Châu Âu… dường như việc rửa tiền của giới chính quyền ở các quốc gia mà nạn tham nhũng hoành hành, có thể sẽ ngày càng bị khép lại, nhiều khó khăn hơn.

Các quan chính của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết nói với tờ New York Times rằng từ năm 2016, việc điều tra nguồn tiền cũng như các công ty mới được lập, ngụy trang cho các nguồn tiền chuyển từ nước ngoài vào Mỹ sẽ bị truy xét gắt gao.

Mặc dù việc sử dụng các công ty vỏ bọc (shell company) vào bất động sản là điều hợp pháp, nhưng một quan chức hàng đầu của cơ quan Ngân khố quốc gia, bà Jennifer Shasky Calvery, cho biết cơ quan của bà đã nhìn thấy các trường hợp mà trong đó, những căn nhà giá hàng triệu triệu USD, đã được dùng như một thứ tiền an toàn cất giữ, trong các giao dịch bí ẩn được làm mở ảo đi bằng việc giao dịch với các công ty có vỏ bọc vô danh.

"Chúng tôi lo ngại về lượng tiền bẩn đang được đưa vào Mỹ, rửa sạch bằng các bất động sản sang trọng," bà Calvery, giám đốc tài chính Crimes Enforcement Network, nói rằng Bộ này sẽ tập trung vào việc buôn bán đã trả tiền một lần bằng tiền mặt, nhất là các vụ có sự thương thảo qua các các công ty vỏ bọc. Sau khi điều tra các thông tin này, Chính phủ sẽ đưa các thông tin vào cơ sở dữ liệu, để tiến hành thực thi pháp luật.

Chương trình thanh tra này sẽ ảnh hưởng đến hàng tỷ USD giao dịch bất động sản, được mua từ khắp nơi trên giới. Tại Manhattan, tất cả những sở hữu chủ bất động sản có giá bán trên 3 triệu USD sẽ phải có thông tin đủ của người mua gốc; ở Miami-Dade County, các thương vụ hơn 1 triệu USD cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

Tại Manhattan, số liệu điều tra cho thấy trong 1045 thương vụ bán hàng của PropertyShark, một công ty quản lý dữ liệu bất động sản, đã có hơn 50% vụ mua bán qua vỏ bọc, có giá mua hơn 3 triệu USD, chỉ trong trong nửa năm cuối của năm 2015, tổng trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.

Không chỉ ở hai điểm nói trên bị thanh tra, các quan chức của cơ quan Ngân khố Hoa Kỳ cho biết họ đang nắm giữ hồ sơ của các thương vụ đáng ngờ, và những số liệu này này sẽ được yêu cầu báo cáo vĩnh viễn trên toàn quốc.

Các chuyên viên điều tra không chỉ rõ đến quốc gia nào đang có những cuộc tháo chạy tiền bạc ra khỏi quốc gia và nhắm đến Hoa Kỳ, tuy nhiên, người ta có thể hình dung các quốc gia độc tài và có liên quan đến các báo cáo tham nhũng là điểm xuất phát các nguồn tiền đen này. Trong điều tra của mình, The Times cho thấy gần một nửa số nhà trên toàn nước Mỹ, có trị giá ít nhất 5.000.000 USD được mua bằng công ty vỏ bọc. Riêng ở Manhattan và Los Angeles, con số này đang tăng cao.

Tại New York, tờ The Times đã làm một phóng sự điều tra một thập kỷ sở hữu bất động sản tại một khu chung cư mang tính biểu tượng gần Central Park, trung tâm Time Warner. The Times tìm thấy một số chủ sở hữu ẩn danh, là các nhân vật đang bị điều tra bởi chính phủ Hoa Kỳ. Đó là những cựu thượng nghị sĩ Nga, một cựu thống đốc từ Colombia, một nhà tài chính Anh, và một doanh nhân gắn kết với các đời thủ tướng của Malaysia, hiện đang được điều tra. Ở Florida, The Times phát hiện ra một căn hộ tại Boca Raton là một ứng cử viên hàng đầu cho văn phòng của thống đốc ở bang phía nam của Oaxaca, Mexico.

Bà Calvery nói rằng cuộc điều tra của báo The Times đã giúp dân chúng nâng cao nhận thức về các vấn đề với các công ty vỏ bọc, và trong việc thuyết phục Cơ quan Ngân khố xem xét kỹ lưỡng hơn về người mua các bất động sản cao cấp là cần thiết. "Thật là tiện khi nói chuyện với dân chúng, khi họ không phải là các chuyên gia về vấn đề này vốn hiện đang sống trong khu vực, nhờ vào họ đã đọc các bài phóng sự nói trên, bà Calvery nói.

Cánh cửa đối với nạn tham nhũng, đặc biệt đến từ các quốc gia Đông Âu và Châu Á đang ngày càng đóng lại. Người ta dự kiến việc điều tra không dừng lại ở đây, mà có thể danh sách các nhân vật cấp cao tham nhũng mua bất động sản bị bại lộ, có thể trở thành số liệu bị công bố trong các phúc trình về nhân quyền và nạn tham nhũng của Liên Hợp Quốc nay mai.

Tuấn Khanh (tổng hợp từ Times, New York Times)
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương