Headlines News :
         
Home » » Luật sư Nguyễn Văn Đài lại bị bắt

Luật sư Nguyễn Văn Đài lại bị bắt

Posted By Chinh Luan on 16 tháng 12 2015 | 13:11

Song Chi - Trước việc luật sư Nguyễn Văn Đài, một trong những người có tính cách và quan điểm đấu tranh điềm đạm, ôn hòa, có mối quan hệ khá tốt với các tổ chức ngoại giao và nhân quyền quốc tế, lại vừa bị bắt vì tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo Điều 88 Bộ luật hình sự của nhà nước cộng sản VN, có thể sẽ có người ngạc nhiên tự hỏi tại sao lại là luật sư Nguyễn Văn Đài và tại sao lại là thời điểm này.

Nhưng thật ra, với một nhà cầm quyền chỉ chuyên xài luật rừng và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp tiểu nhân, côn đồ nhất để đối phó với người dân như nhà nước cộng sản VN, thì chẳng nên ngạc nhiên trước bất cứ việc gì mà cái nhà nước này làm. Và nó chỉ chứng tỏ một thực tế:

1. Hơn 90 triệu người dân VN nói chung và những người dám lên tiếng, dám dấn thân cho một tương lai tốt đẹp hơn của VN nói riêng đều là những con kiến bò loanh quanh trong nồi, nhà cầm quyền muốn bắt lúc nào thì bắt, hoặc nói theo ngôn ngữ thời bây giờ, muốn cho “nhập kho” lúc nào thì nhập.

Nếu có một ai đó cũng có những hoạt động vì tự do dân chủ nhưng chưa bị bắt? Thì chỉ có thể là chưa tới lượt. Họ cũng sẵn sàng bắt giam lại người đã vào tù một lần vì “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" hay "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" gì gì đó, mặc dù những việc người đó làm chả có gì khác/mới/nghiêm trọng hơn trước đó, cũng chả thực sự gây hại gì cho nhà cầm quyền.

Nhưng bắt ai, khi nào bắt, khép vào tội danh gì, và bao nhiêu năm, còn tùy theo thời điểm, lúc đó nhà nước này đang muốn mặc cả cái gì với Hoa Kỳ và các nước phương Tây hoặc đang muốn lấy lòng điều gì với ông bạn Bắc Kinh chẳng hạn. Nghĩa là cái thời điểm bắt và bản án của người bị bắt không tùy thuộc vào việc người ấy làm, mà tùy thuộc vào những toan tính của nhà cầm quyền!

2. Đừng nghĩ rằng sau khi VN đã nhận được rất nhiều sự châm chước, giúp đỡ từ Mỹ và phương Tây, hoặc sau khi VN đã hứa hẹn, đã đặt bút ký vào rất nhiều bản cam kết khác nhau trước quốc tế về việc cải thiện hồ sơ nhân quyền để đổi lấy những quyền lợi về kinh tế, quốc phòng (như hứa hẹn rồi được cho vào TPP mới đây chẳng hạn), thì nhà cầm quyền sẽ thay đổi trong chính sách, sẽ nới lỏng các quyền tự do dân chủ, quyền con người cho nhân dân. Ảo tưởng này là nặng nhất, và sai lầm nhất.

FB Song Chi
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương