Headlines News :
         
Home » » Joshua Wong : từng bước trưởng thành , từ 1 nhà đấu tranh dân chủ trở thành 1 chính trị gia tầm cỡ

Joshua Wong : từng bước trưởng thành , từ 1 nhà đấu tranh dân chủ trở thành 1 chính trị gia tầm cỡ

Posted By Chinh Luan on 02 tháng 11 2015 | 07:33

Ngoc Nhi Nguyen - Tên tuổi của Joshua Wong được cả thế giới biết đến qua phong trào Dù Vàng và Chiếm Trung Tâm tại Hong Kong , đấu tranh đòi quyền phổ thông đầu phiếu cho người dân Hong Kong , không chịu sự áp đặt của chính quyền Trung Quốc .

Nhưng khi được phỏng vấn hỏi anh nghĩ gì về phong trào này thì Joshua Wong thẳng thắn nhận định " Theo tôi phong trào thành công bước đầu nhưng đến cuối thì thất bại , và chúng tôi nhận ra đây không phải là cách đấu tranh lâu dài có hiệu quả . Một cuộc biểu tình xuống đường chỉ có hiệu quả khi nó tạo được sự đồng thuận của những nhà lập pháp để thay đổi pháp luật . Chúng tôi chưa làm được việc đó . "

Joshua nói tiếp " Về cuối phong trào , số người tham gia ngày càng đông mà chúng tôi không có đủ nhân lực để điều hành , nên khi bị cảnh sát đàn áp và những người lạ mặt vào phá rối thì đã xảy ra 1 số xô xát đáng tiếc . Hơn nữa phong trào Chiếm Trung Tâm kéo dài quá lâu gây bất tiện cho người dân làm việc trong khu vực , mà nếu không đạt được kết quả thì sẽ khiến cho mất đi lòng người ủng hộ . Nên trong thời điểm hiện tại , chúng tôi không có ý định tổ chức 1 buổi xuống đường như thế nữa " .

Nhưng điều đó không có nghĩa là Joshua Wong ngừng đấu tranh . Anh vừa đưa ra kiến nghị yêu cầu thay đổi luật , cho phép thanh niên từ 18 tuổi có thể đăng ký ứng cử vào Hội đồng Lập pháp và vào Quốc hội .

Joshua cho biết " Theo Tuyên ngôn Nhân quyền và Pháp lệnh Luật cơ bản của Hong Kong thì 18 tuổi là đủ tuổi đi bầu , nhưng lại phải chờ đến 21 tuổi mới được ứng cử vào Quốc hội hay vào Hội đồng Lập pháp . " Anh cho biết đây là điều vô lý , nếu 18 tuổi đã đủ tuổi đi bầu và đi lính thì cũng phải đủ tuổi để tham gia vào chính quyền .

Joshua Wong tuyên bố anh sẽ ứng cứ vào Hội đồng Lập pháp nếu anh vận động thành công và số tuổi được hạ từ 21 xuống 18 . Trước kia những nhà lập pháp quyết định số tuổi tối thiểu là 21 vì cho rằng dưới 20 thì chưa đủ trưởng thành để bước chân vào chính trường , nhưng Joshua Wong đang muốn thách thức tư duy này , anh nói thanh niên Hong Kong ngày nay đã khác nhiều so với thế hệ ông cha , họ quan tâm đến chính trị và muốn tự mình tham gia để có tiếng nói từ rất sớm , và vì vậy luật pháp cần thay đổi để bảo vệ quyền lợi này của họ .

Đây chính là sự khác biệt giữa 1 người chỉ biết đấu tranh và 1 người biết làm chính trị . Người đấu tranh chỉ đứng ở ngoài hô hoán yêu cầu thay đổi theo ý mình muốn , còn người làm chính trị thì tìm cách tự mình ngồi vào vị trí đó để chính mình có thể thay đổi theo ý mình muốn .

https://www.hongkongfp.com/…/joshua-wong-18-seeks-to-chall…/

Ngoc Nhi Nguyen
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương