Headlines News :
         
Home » » Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo: Phe độc tài quân phiệt Miến sẽ tìm mọi cách gây khó khăn cho chính quyền dân chủ non trẻ !

Các chuyên gia Mỹ khuyến cáo: Phe độc tài quân phiệt Miến sẽ tìm mọi cách gây khó khăn cho chính quyền dân chủ non trẻ !

Posted By Chinh Luan on 09 tháng 11 2015 | 20:49

Ngoc Nhi Nguyen - Đảng Liên Minh Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng lớn kỳ này , sẽ nắm phần lớn ghế ở Thượng viện , lẫn Hạ viện , và sẽ trở thành đảng cầm quyền điều hành đất nước Miến Điện . Đây là tin rất đáng mừng cho người dân Miến Điện đang khao khát tự do dân chủ , nhưng là nỗi lo cho những người thực sự có hiểu biết về chính trị trị quốc .

Miến Điện 50 năm qua đã nằm trong tay phe quân đội , họ vần nắm toàn bộ quân sự , kinh tế , giáo dục và vẫn điều hành tất cả các cơ sở hành chánh . Nếu họ nhất quyết muốn gây khó khăn cho chính quyền dân chủ non trẻ của bà Aung San Suu Kyi , thì đảng của bà sẽ khó mà ngồi vững lâu dài , nếu không đủ tài năng và bản lãnh vượt qua được .


Một thử thách vô cùng lớn mà bà Suu Kyi và đảng của bà sẽ phải đối mặt ngay lập tức khi vừa nhậm chức , là tình hình đối đầu gay gắt giữa 2 tôn giáo là Phật giáo và Hồi giáo .

Phật giáo là quốc giáo của Miến Điện , với hơn 90% dân số theo đạo Phật . Chỉ có 1 số ít dân Miến theo đạo Hồi , nhưng thời gian vừa qua họ bị kỳ thị , đánh đập , thậm chí giết hại , nên đã lên tiếng phản đối mãnh liệt , và tuy họ là thiểu số ở Miến , nhưng sau lưng họ có hơn 1 tỷ đồng đạo Hồi giáo trên khắp nơi trên thế giới , bao gồm những thành phần cực đoan khủng bố !

Nhìn lại lịch sử VN , chúng ta có thể hiểu được tranh chấp tôn giáo là 1 điều khó khăn và có hại thế nào cho 1 chính quyền dân chủ non trẻ . Với độc tài thì dễ , vì lộn xộn thì cứ đập hết là xong . Nhưng 1 chính quyền dân chủ lại không thể làm vậy , mà phải làm sao để tôn trọng cả 2 bên , giảng hòa êm thắm cho 2 phía đang đánh nhau .

Phe quân đội của ông Thein Sein có thể sẽ lợi dụng tranh chấp tôn giáo này để khiến cho đảng Liên Minh Dân Chủ không đối phó nổi , mất hết uy tín mà rớt đài hết trong kỳ bầu cử tới .

Thắng cử lần này chỉ mới là bước đầu mà thôi , trước mắt còn càng nhiều khó khăn hơn cho phe dân chủ .

http://www.smh.com.au/…/myanmar-president-thein-seins-chill…

Ngoc Nhi Nguyen
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương