Headlines News :
         
Home » » Mỹ đưa khu trục hạm Uss Lassen vào Biển Đông

Mỹ đưa khu trục hạm Uss Lassen vào Biển Đông

Posted By Chinh Luan on 27 tháng 10 2015 | 18:04

Lê Quốc Tuấn - Một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với đài CNN, Hải quân Mỹ chuẩn bị đưa tàu khu trục tên lửa dẫn đường (guided-missile destroyer) USS Lassen vào vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông trong vòng 24 giờ tới, nhiệm vụ này có sự chấp thuận của Tổng thống Barack Obama.

"Ý tưởng này của những gì chúng ta gọi là các hoạt động tự do hoạt động đi lại là lệ thường. Là một cựu sĩ quan hải quân tôi có thể cho quý vị biết bản thân tôi đã hành động như thế nhiều lần," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết "Đó là một trong những lý do tại sao ta có một lực lượng hải quân. Để có thể tạo ảnh hưởng và bảo vệ tự do đi lại trên vùng biển quốc tế."

Kirby cho biết một đất nước không cần phải tham khảo ý kiến với đất nước nào khác "khi mình thực hiện quyền tự do đi lại hàng hải trong vùng biển quốc tế."

"Toàn bộ ý tưởng tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế là vùng biển quốc tế và bạn không cần phải tham khảo ý kiến với bất cứ ai để làm điều đó. Ý tưởng rõ ràng là như thế" ông nói.

Động thái này sẽ chọc giận Bắc Kinh vốn từng cảnh báo sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi vi phạm đến những gì họ coi là lãnh thổ của mình.

Chris Johnson, một cựu phân tích viên hàng đầu về Trung Quốc tại Cơ quan Tình báo Trung ương cho biết thật là "thú vị" khi Mỹ chọn hành động này một ngày sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc mở cuộc họp Ủy ban Trung ương quan trọng hàng năm của họ. Hành động được xem như cố tình xen vào chính trị của Trung Quốc này sẽ "khiến Trung Quốc không thể bỏ qua”.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Josh Earnest chuyển các câu hỏi về hoạt động cụ thể cho Ngũ Giác Đài nhưng tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã cho Trung Quốc hiểu được tầm quan trọng của tự do thương mại trong vùng biển Đông.

Trong một cuộc họp báo, ông nói: "Hàng tỷ đô la thương mại trôi nổi qua khu vực đó của thế giới". "Bảo đảm di chuyển tự do thương mại ... là rất quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu.”

Lê Quốc Tuấn
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương