Headlines News :
         
Home » » “Linga” Sinh thực khí - Nguyễn Sinh Sắc

“Linga” Sinh thực khí - Nguyễn Sinh Sắc

Posted By Chinh Luan on 01 tháng 10 2015 | 07:27

Hoàng Thanh Trúc (Chinhluan) - Hơi dài dòng văn tự một chút, nhưng nghiêm túc có tình, có lý, liên quan đến nhân vật Nguyễn Sinh Sắc, cha Hồ Chí Minh, mời bạn đọc cho vui .

Hơn mười năm trước tôi với người bạn chí cốt (thời sinh viên) không muốn những công việc gò bó, nên cùng nhau hùn tiền mua chiếc xe du lịch vừa làm phương tiện kiếm sống, vừa đi đó đây, tiếng Anh cả hai viết nói nghe được nên chia nhau thay phiên mỗi người lái xe một ngày, đón đưa khách nước ngoài du lịch Việt Nam. Cao ráo đẹp trai độc thân lại gặp duyên số, một du khách nữ Nhật Bản phải lòng ngỏ lời, Anh bạn tôi gặp cơ hội…“trả thù dân tộc”... gật đầu làm thủ tục kết hôn rồi theo luôn qua Nhật Bản, anh và người vợ Nhật mở quán Café Trung Nguyên pha kiểu “cái nồi ngồi trên cái cốc” rất đặc thù Việt Nam, vậy mà ăn nên làm ra. Vừa rồi dắt vợ, con gái về lại Sài Gòn nghỉ ngơi và thăm quê nhà nơi chôn nhau cắt rốn ở Phù Cát tỉnh Bình Định (Qui Nhơn). Bạn thân lâu quá không gặp, trước khi về lại Nhật, 2 ngày cuối cùng không ngụ khách sạn mà ở hẳn nhà tôi cho thỏa sức hàn huyên….

Chốn trà dư tửu hậu, tôi buồn cười nhớ nhất là câu chuyện anh về thăm và du ngoạn ở quê nhà Bình Định. Là người có học, tánh anh rất hiền và trầm tỉnh nhưng tôi nghe anh chửi thề tới mấy lần khi đề cập đến cái khu du lịch: “Đền tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc” rộng 2,6 ha, chi phí xây dựng gần 73 tỉ đồng vừa mới khánh thành hồi tháng 5 gần nhà mẹ anh. Anh nói ở Nhật Bản sinh hoạt rất đắt đỏ nhiều em sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản nghèo rớt mùng tơi tội nghiệp lắm, có em ngày chỉ ngủ có vài ba giờ vì phải vừa “cày” thêm vừa đi học, đến nổi tội quá cầm lòng không được anh còn thuyết phục vợ cho ngăn đôi chổ để xe bên hông nhà lấy một nữa diện tích sắp xếp lại làm phòng ở cho 2 em sinh viên nghèo hiếu học tá túc (phụ việc cho quán Café anh) chỉ phải trả tiền điện nước, khi rổi rảnh dạy thêm cho con anh chữ Việt….. Nhưng khi về quê nhà Bình Định tham quan cái Đền tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc anh phát “nóng mặt” phải chửi thề .

23-5-2015, tại Tây Sơn (Bình Khê) -UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc, 2,6 ha, tổng vốn đầu tư gần 73 tỉ đồng. (Thanh Niên Online).

Theo anh bạn tôi thì “trăm năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Người dân Bình Khê, Bình Định và (cả anh lẫn tôi) cũng như các vị sử học địa phương không lạ lẫm gì nhân vật Nguyễn Sinh Sắc, thêm nữa gần đây nhà văn Hồ Sĩ Sênh một thành viên trong dòng tộc họ Hồ thuộc thế hệ thứ 4, là hội viên của Hội Văn nghệ - Nghệ An với bút danh là Trường Lam mà theo gia phả thì nhà văn này gọi Hồ Chí Minh bằng Bác họ (Địa chỉ: Hồ Sĩ Sênh, xóm Nghĩa Thai, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An. ĐT: 0383 785248)

Trong quá trình bôn ba tra cứu sưu tầm rất công phu về nguồn gốc gia phả dòng họ Hồ của mình ông Hồ Sĩ Sênh khẳng định nhân vật “Nguyễn Sinh Sắc” chính xác là người họ Hồ nên nêu ý kiến sử sách phải đính chính lại họ tên tộc ông là Hồ Sinh Sắc giống như Hồ Chí Minh (con của ông) thì mới đúng với sự thật trên thế gian này (trithucviet Online) (*)

Nhà văn Hồ Sĩ Sênh & mộ phần Gỉải Nguyên Hồ Sĩ Tạo

Sở dĩ nguyên nhân làm ông “Hồ Sinh Sắc” phải mang oan họ Nguyễn ngoại tộc suốt đời là vì trước đó tại địa phương Kim Liên trong cùng huyện Nam Đàn, Nghệ An có một nhà khoa bảng là ông Hồ Sĩ Tạo sinh năm 1834 thi đổ Gỉải Nguyên khoa Mậu Thìn (1868), làm quan, dạy học, có tiếng văn hay chữ tốt cả một vùng Nghệ Tĩnh (Nghệ An-Hà Tĩnh) tiếng vang khắp trong Kinh, ngoài Bắc, quan hệ xã hội rất rộng. Ông lại hào hoa phong nhã, thích ngâm thơ vịnh nguyệt, mê ca trù, sớm có vợ đông con. Ông yêu lén cô Hà Thị Hy một cô “Đèn” làm nghề hát rong quê Làng Sài huyện Nam Đàn, xinh đẹp hát hay, ông lại dạy học ngay trong nhà cô này, dù đã có vợ con nhưng tánh phóng đãng Hồ Sĩ Tạo gian díu với Hà Thị Hy lúc ấy đã tuổi 30, khi cô này có thai ông Hồ Sĩ Tạo sợ rắc rối ảnh hưởng đường quan lộ của mình và muốn cho cô ca trù này khỏi mang tiếng có chửa con hoang nên “Giải Nguyên” Hồ Sĩ Tạo nhờ mai mối gã cô Đèn hát rong Hà Thị Hy cho một nhà nho nghèo tuổi 70 là ông Nguyễn Sinh Nhậm (vợ chết sớm) mang về làm vợ mọn, năm 1863 khi cô Đèn Hà Thị Hy sinh con, ông Nguyễn Sinh Nhậm ( không biết mình đổ vỏ cho người ăn ốc ) nên đặt tên cho đứa trẻ sinh ra là Nguyễn Sinh Sắc con của mình, mà thật ra phải mang họ cha ruột là họ Hồ của ông Hồ Sĩ Tạo (Sau này con của Nguyễn Sinh Sắc là Nguyễn Sinh Cung tự là Nguyễn Tất Thành biết rõ nguồn cội mới lấy lại họ Hồ của “ông nội” Hồ Sĩ Tạo để chính thức mang tên Hồ Chí Minh) .

“Hồ & Nguyễn… Sinh Sắc” theo Gia phả 

Chiếu theo gia phả Hồ Chí Minh: Hồ Sĩ Tạo lấy Hà Thị Hy sinh ra Nguyễn Sinh Sắc, Sắc lấy Hoàng Thị Loan sinh ra Nguyễn Sinh Côn tức (Hồ Chí Minh) còn Nguyễn Sinh Nhậm (chẳng qua là cái vỏ để làm bình phong che chắn nhất thời) .

Nguyễn Sinh Sắc sinh ra vừa đến tuổi để chỏm thì (người cha bất đắc dĩ ) Nguyễn Sinh Nhậm mất, ít lâu sau mẹ ruột Hà Thị Hy cũng qua đời, Nguyễn Sinh Sắc bơ vơ may nhờ được một nhà nho ở địa phương Hoàng Xuân Đường thương tình nhận làm con nuôi và cho học hành tử tế khi trưởng thành gả con gái của mình là Hoàng Thị Loan cho Nguyễn Sinh Sắc làm vợ (Nguyễn Sinh Cung tức Hồ Chí Minh được sinh ra tại đây khoảng thời gian này- 1890).

Năm 1891, Nguyễn Sinh Sắc vào Vinh thi tú tài nhưng “rớt”. Năm 1894 ông tham dự kỳ thi Hương đỗ cử nhân, năm sau (1895) Sinh Sắc vào Huế thi hội lại “rớt”- Lều chõng mãi thóc lúa khó bề, nên xin làm nha sai Hành tẩu Bộ Hộ (nghề văn thư) Nhờ sự vận động của “ông Nội” là Hồ Sĩ Tạo, với các quan lại đồng liêu quen biết ở triều đình Huế, Nguyễn Sinh Sắc được nhận vào học Quốc Tử Giám ở Huế. Lúc này Nguyễn Sinh Sắc đổi tên là Nguyễn Sinh Huy, trong kỳ thi Hội, Khoa Tân Sửu (1901) ông đậu Phó Bảng. Tháng 5, năm 1907, ông bị Triều Đình đổi đi làm Tri huyện Bình Khê (xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Năm 1911 ông tự gây ra đại họa lớn cho mình, trong cơn nát rượu say xỉn, ông ra lệnh đánh một số nông dân Bình Khê chậm nộp thuế, làm một người chết. Ông bị kết trọng tội, suýt mất đầu, nhờ đồng hương Nghệ An Cao Xuân Dục (1842-1923), một thượng thư trong triều che chở nên Nguyễn Sinh Sắc chỉ bị cách chức, thoát khỏi hình phạt “trăm trượng”. Tuyệt vọng, nhục nhã xấu hổ với đồng liêu và dân địa phương, ông vĩnh biệt quan lộ, rời bỏ Bình Khê - Bình Định và Kinh Kỳ Huế đi biệt vào phương Nam độ nhật bằng nghề thầy lang khám bệnh bốc thuốc và coi số tử vi quanh chợ Sài Gòn (chợ Bến Thành) ngày nay (Thật là thiếu sót ? Nhà nước đảng ta sao không lập bia kỷ niệm nơi lưu dâu chân và chổ ngồi của thầy bói Nguyễn Sinh Sắc ở nơi này cho gần với con mình là tượng đài HCM kề bên đó nhỉ ?) cô đơn lạc loài giữa Sài Gòn hòn ngọc Viễn Đông ít lâu sau ông Nguyễn Sinh Sắc trôi dạt xuống vùng Đồng Tháp-Cao lãnh, tự xưng là Cụ Vương, làm nghề bắt mạch, bốc thuốc rồi ….tòm tèm thêm một cô vợ rất trẻ nữa, sinh một người con trai, đặt tên là Vương Chí Nghĩa sinh năm 1927. Đây là người em út cùng cha nhưng khác mẹ chưa từng biết của Hồ Chí Minh. (*) Cuối đời thì ông Sinh Sắc đã “Sinh Bắc tử Nam” gửi nắm xương tàn ở vùng đất Cao Lãnh – Tỉnh Đồng Tháp năm 1929.

Chính cái Lý Lịch và tiểu sử của Nguyễn Sinh Sắc đã làm cho Anh bạn tôi (dù rất ít khi) nhưng phải chửi thề mấy lần. Theo anh thì “công trạng” của Nguyễn Sinh Sắc có cái gì đâu ngoài cái tội Huyện quan “say xỉn” đánh đến chết dân nghèo Bình Khê chậm nộp thuế ? Vậy mà bắt cái xứ Bình Định đất chật người đông, trên rừng dưới biển có chút đất bằng ven quốc lộ mà phải cắt ra tới 26.000m2 và gần 73 tỷ đồng để làm đền đài nguy nga và đúc tượng thờ một tên quan lại nát rựu mang tội “đại hình” quá khứ ?

Còn nói rằng, theo nhà nước và đảng CSVN, Nguyễn Sinh Sắc “có công” sinh ra Hồ Chí Minh vĩ đại, thì hãy so sánh với các tên tuổi vĩ nhân lừng lẩy thế giới như: ….Albert Einstein - Isaac Newton - Galileo Galilei- CharlesRobert Darwin- Aristole- Stephen Hawking- Louis Pasteur … Hoặc các vị Tướng …Napoléon Bonaparte –Thành Cát Tư Hãn – Tần Thủy Hoàng...v.v.. Mà hai cha con Nguyễn Sinh Sắc & Hồ chí Minh nếu so sánh thì như “đĩa đeo chân hạc” nhưng chẳng có quốc gia nào phải làm đền tưởng niệm cha mẹ anh em dòng họ các vĩ nhân ấy cả, duy nhất chỉ có đảng CSVN là có một thứ tư duy quái đản kỳ quặc coi mồ hôi nước mắt nhân dân như của chùa! Xây dựng tầm bậy cho có tiếng để kím chác chia nhau mỗi người một miếng.

Nhưng Anh bạn tôi cũng rất “khách quan” khi cười chua chát nói: Mà suy cho cùng thì phải công nhận Nguyễn Sinh Sắc cũng có chút công sinh ra Hồ Chí Minh nhưng nhân cách một quan lại mà nát rượu đánh chết dân thì không xứng đáng được đúc tượng thờ trong một cái đền nguy nga làm bằng chính mồ hôi nước mắt người dân nghèo như thế …

Và theo anh, đã lỡ xây rồi thì nên tìm phương án khác tốt hơn, nên thay tượng Nguyễn Sinh Sắc bằng cái tượng “Linga” (Sinh Thực Khí) của Nguyễn Sinh Sắc … cho nó công bằng hợp lý và khách quan, bởi theo “Ấn Giáo và dân tộc Chăm VN” thì Linga (Nam) kết hợp với Yoni (nữ) hình thành (Âm+dương) tượng trưng cho cội nguồn sinh ra nhân loại, là hai vật thờ cúng linh thiêng.

Linga kết hợp với Yoni (Âm+dương) tượng trưng cho cội nguồn sinh ra của nhân loại 
là hai vật thờ cúng linh thiêng của Ấn Giáo và dân tộc Chăm VN .

Nên đúc tượng “Linga” như thế này, chọn một trong 2 cái, nhưng cái cong cong bên trái thì nó đồng bộ vì có cả bìu tinh hoàn kèm theo (hình trên) rồi thay vào vị trí tượng Nguyễn Sinh Sắc, bởi vì nó là biểu tượng một phần của chính Nguyễn Sinh Sắc nhưng phẩm chất của nó cao quí hơn tất cả phần còn lại kể cả nhân cách của ông ta, từ nơi này (tinh hoàn) và cái thân “Linga” của Nguyễn Sinh Sắc, Hồ Chí Minh đã hình thành nên một tinh trùng rồi mới sinh ra chứ không nơi nào khác. Nếu Nguyễn Sinh Sắc là “hoạn quan” thì đâu có Hồ Chí Minh ? Vì vậy tạc cái tượng “Linga” sinh thực khí của Nguyễn Sinh Sắc để trong đền thờ của chính Nguyễn Sinh Sắc là chính xác, có lý có tình nhất.

Đừng cho nhận xét và gợi ý này là thiếu “nghiêm túc” (theo anh bạn tôi).

Tại Nhật Bản Tháng ba hàng năm người dân Nhật Bản ở thành phố Komaki vẫn tổ chức lễ hội rước tượng Linga (bộ phận sinh dục nam) để cầu cho mùa màng bội thu, con cháu sinh sôi nẩy nở đầy đàn ...

Lễ hội thu hút du khách và đông người tới dự bởi được đón rước trọng thể, có rất nhiều đồ vật có hình sinh thực khí này được trưng bày.

Một trong số những lễ rước Linga nổi tiếng nhất diễn ra tại ngôi đền Tagara ở thành phố Komaki. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 15/3 hàng năm rất trịnh trọng, thu hút nhiều du khách..

Việt Nam-Làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh lễ hội được mở từ ngày 4-6 tháng Giêng hàng năm với tập tục đặc biệt rước “sinh thực khí”.

Phàm thì vạn bất đắc dĩ lắm người ta mới sài chứ không ai thích đồ gian, đồ giả. Chuyện đời cũng vậy, không ai thích gian dối, mọi người đều thích sự thật dù nó có trần trụi thô thiển. Không ai lại đi thờ tự một “ác quan” say rựu đánh chết dân nghèo vì cái tội chậm nộp thuế lại còn tai tiếng đạo lý nguồn gốc họ hàng “râu ông nọ cắm cằm ông kia” vì vậy nếu ghi nhận “uống nước nhớ nguồn” thì nên nhớ chính cái “Linga” sinh thực khí của Nguyễn (Hồ) Sinh Sắc, vật linh thiêng này mới là có “công trạng” - Đó cũng là phải đạo .

Đã xây đền 73 tỷ đồng rồi thì UBND/Tỉnh Bình Định và Huyện Tây Sơn mạnh dạn đề xuất xin thêm 27 tỷ nữa cho trước sau nó tròn con số (100 tỷ) rồi đúc bằng đồng đen nguyên khối cái “Linga” của ông Sinh Sắc thay thế vào vị trí hoặc chí ít thì cũng đặt bên cạnh tượng ông ta cho ổn định tâm lý nhân dân Bình Khê-Bình Định, song hành với chi tiết lịch sử.

Cũng mong UBND/Bình Định, Huyện Tây Sơn vổ tay hoan hô đề nghị này

Nếu xét thấy cần thiết (sau khi đặt tượng Linga “Hồ Nguyễn Sinh Sắc” ) thì cũng như Lễ Hội tại Làng Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và thành phố Komaki Nhật Bản – UB/Huyện Tây Sơn cũng nên định kỳ tổ chức diểu hành đón trước Linga Sinh Thực Khí này từ Bình Khê (Tây Sơn) ra TP/Qui Nhơn (Bình Định) và quay về để thu hút du khách và là Lễ Hội “truyền thống - uống nước nhớ nguồn” của Tỉnh Bình Định vá nhà nước “đảng ta” (Theo anh bạn tôi).

Hoàng Thanh Trúc

_______________________

(*) http://violet.vn/trithucviet/document/show/entry_id/3736780
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương