Headlines News :
         
Home » » Hình thành liên minh Mỹ-Nhật-Ấn để bao vây Trung cộng ở Biển Đông - Quân đội Mỹ quyết định điều tàu chiến & máy bay vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Hình thành liên minh Mỹ-Nhật-Ấn để bao vây Trung cộng ở Biển Đông - Quân đội Mỹ quyết định điều tàu chiến & máy bay vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo ở Trường Sa

Posted By Chinh Luan on 05 tháng 10 2015 | 07:16

Trương Văn Khoa - Tờ Foreign Policy hôm 3/10 tiết lộ, sau khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm không thành, Nhà Trắng quyết định đưa tàu chiến và máy bay áp sát vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Động thái trên chắc chắn sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã kết luận rằng, NẾU KHÔNG ĐIỀU TÀU CHIẾN VÀ MÁY BAY ÁP SÁT CÁC ĐẢO NHÂN TẠO, WASHINGTON SẼ BỊ XEM LÀ NGẦM (ĐI ĐÊM) CHẤP NHẬN NHỮNG YÊU SÁCH CHỦ QUYỀN PHI LÝ CỦA BẮC KINH.

Nguồn tin từ Foreign Policy cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã yêu cầu các chỉ huy quân sự vạch phương án đối phó các hoạt động của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tăng tốc bồi đắp ở quy mô chưa từng thấy vào đầu năm nay. Theo giới chức Mỹ, Trung Quốc đã xây dựng 3 đường băng trên các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, lắp đặt các hệ thống radar và thiết bị liên lạc, nạo vét các cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu chiến lớn.

Trước đó, ngày 29/9, ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ đã họp bàn việc đẩy mạnh hoạt động hải quân ở sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc. Cuộc đối thoại 3 bên nhằm gửi đi một thông điệp chính trị đến Bắc Kinh rằng, có thể trong tương lai, Washington, Tokyo cùng New Delhi sẽ hình thành một liên minh mạnh mẽ hơn để hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Mới đây, ngày 2/10, hải quân Ấn Độ đã điều động tàu khu trục tàng hình đa nhiệm INS Sahyadri (số hiệu F49) đến cảng Tiên Sa, tham gia diễn tập với hải quân Việt Nam (vùng 3) trong phạm vi tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Chúng ta hãy chờ xem, Washington hay Bắc Kinh, ai là kẻ “khai hỏa” trước trong cuộc chiến này ?

Trương Văn Khoa
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương