Headlines News :
         
Home » » Ngày 22/9/2015 xét xử phúc thẩm vụ án: "Năm công an đánh chết dân"

Ngày 22/9/2015 xét xử phúc thẩm vụ án: "Năm công an đánh chết dân"

Posted By Chinh Luan on 18 tháng 9 2015 | 07:13

LS Võ An Đôn - Đúng 07 giờ 30 phút ngày 22/9/2015, Tòa án nhân dân Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “Năm công an đánh chết dân”. Vụ án này được xét xử công khai tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên. Địa chỉ: 58 đường Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Diễn biến vụ án như sau: Vào lúc 03 giờ 15 phút sáng ngày 13/5/2012, trong lúc cả gia đình anh Ngô Thanh Kiều đang ngủ say thì nghe có tiếng kêu mở cửa, vợ anh Kiều là chị Trần Thị Tâm hỏi ai đó ? thì có người lên tiếng nhận là công an đây, chị Tâm ra mở cửa thì thấy có 05 người đàn ông đứng trước cửa. Sau khi mời những người đàn ông vào nhà, anh Kiều lấy gói thuốc lá ra mời hút, thì ngay lập tức bị những người này còng tay dẫn ra khỏi cửa và nói với chị Tâm rằng "Mượn người ít tiếng rồi trả lại chứ không sao đâu", sau đó 05 người đàn ông dẫn anh Kiều đi đâu thì chị Tâm không biết.

Đến 21 giờ cùng ngày 13/5/2012, gia đình anh Kiều được Công an thành phố Tuy Hòa báo tin "Ngô Thanh Kiều bị Công an thành phố Tuy Hòa tạm giữ, mua cơm cho ăn nhưng không ăn và bị hạ đường huyết, đưa đến trạm xá và chuyển đến Bệnh viện tỉnh thì chết, xác đang giữ ở nhà xác Bệnh viện tỉnh".

Sau khi anh Kiều chết, cơ quan giám định pháp y tỉnh Phú Yên tiến hành mổ tử thi anh Kiều, khi mổ tử thi gia đình anh Kiều thấy toàn bộ cơ thể anh Kiều như đỉnh đầu, thái dương, phổi, gan, thận, lá lách, tinh hoàn, ruột non, ruột già, hai chân, hai tay bị đánh bầm tím nên đã dùng điện thoại cầm tay chụp lại toàn bộ hình ảnh vết thương trên cơ thể anh Kiều. Mấy ngày sau, gia đình anh Kiều làm đơn tố cáo kèm theo những hình ảnh chụp được gửi đến các cơ quan nhà nước ở trung ương.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cử một tổ công tác về làm việc với Công an tỉnh Phú Yên, phát hiện có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án và khởi tố 05 sĩ quan Công an đã tham gia đánh chết anh Kiều ngày 13/5/2012.

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì thiếu nhân chứng quan trọng của vụ án là Phó công an thành phố Tuy Hòa, tôi đã nhiều lần đề nghị Hội đồng xét xử dẫn giải nhân chứng quan trọng này ra tòa nhưng không được chấp nhận. Đến ngày 26/3/2014, Tòa án thành phố Tuy Hòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm; phiên tòa vừa khai mạc thì tôi đề nghị thay đổi Chủ tọa phiên tòa, vì người này không khánh quan và gây khó khăn tôi, việc đề nghị này của tôi đã làm Hội đồng xét xử lúng túng và bất ngờ; khi chuyển qua phần tranh luận thì tôi tiếp tục đề nghị khởi tố Phó công an thành phố Tuy Hòa về ba tội danh “Tội bắt người trái pháp luật, Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đồng phạm về tội Dùng nhục hình” và đồng thời đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên từ chức ngay lập tức nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận. Cuối cùng Tòa tuyên xử: thiếu úy Nguyễn Thân Thảo Thành 05 năm tù; thiếu tá Nguyễn Minh quyền 2 năm tù; thượng úy Phạm Ngọc Mẫn 01 năm 06 tháng tù; thiếu tá Nguyễn Tấn Quang 01 năm 03 tháng tù treo; trung úy Đỗ Như Huy 01 năm tù treo. Sau khi Tòa tuyên án, dư luận cả nước phẩn nộ vì hành vi giết người rất man rợ nhưng mức án thì quá nhẹ. Do dư luận dậy sóng, nên vài ngày sau đích thân Chủ tịch nước đã chỉ đạo Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao xử lý nghiêm vụ án này.

Sau phiên tòa sơ thẩm gia đình anh Kiều làm đơn kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm xét xử lại vụ án vì cho rằng mức án quá nhẹ và bỏ lọt tội phạm; còn thiếu úy Nguyễn Thân Thảo Thành thì kêu oan vì cho rằng mình bị “Thí tốt”.

Ngày 8/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên mở phiên tòa phúc thẩm vụ án nêu trên và tuyên xử: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra lại và đồng thời đề nghị khởi tố “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Phó công an thành phố Tuy Hòa.

Ngày 07/4/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm (Lần thứ 2) và xử phạt: thiếu úy Nguyễn Thân Thảo Thành 8 năm tù; thiếu tá Nguyễn Minh Quyền 2 năm 6 tháng tù; thượng úy Phạm Ngọc Mẫn 2 năm 3 tháng tù; thiếu tá Nguyễn Tấn Quang 2 năm tù; trung úy Đỗ Như Huy 01 năm tù treo; thượng tá Lê Đức Hoàn - Phó Công an thành phố Tuy Hòa 9 tháng tù treo.

Sau đó, gia đình anh Kiều làm đơn kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm xét xử lại vụ án vì cho rằng mức án quá nhẹ và bỏ lọt tội phạm; còn thiếu úy Nguyễn Thân Thảo Thành thì tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Các sĩ quan công an khai đã tra tấn anh Kiều bằng cách: không cho anh Kiều ăn cơm, uống nước từ 3 giờ sáng đến 5 giờ chiều; nhốt anh Kiều vào phòng kín đóng của lại, không cho bật quạt; còng hai chân bằng còng số 8, còng hai tay chéo ra sau dính vào thành ghế; dùng chân đạp mạnh vào còng số 8 làm anh Kiều té ngửa. Sau đó các sĩ quan dùng chân, tay, dùi cui thay nhau đánh, đấm, đá tới tấp vào bụng, vào ngực, vào đầu của anh Kiều từ 08 giờ sáng đến 14 giờ chiều… Kết quả giám định trên người anh Kiều có tổng cộng 72 vết thương.

Có thể nói hành vi tra tấn của các sĩ quan công an trong vụ án này hết sức man rợ không khác gì thời trung cổ, nhưng mức án dành cho các sĩ quan này thì quá thấp, không đủ sức răn đe, làm mất niềm tin của nhân dân đối với hệ thống pháp luật. Nhưng nhiều người còn cho rằng “Tòa án nhân dân lập ra để xử nhân dân, chứ không phải xử cán bộ nên dù là án treo đối với các bị cáo nguyên là sĩ quan công an cũng là quá nặng rồi”.

Đây là phiên tòa xét xử lần thứ tư (Đã qua 02 lần xét xử sơ thẩm và 01 lần xét xử phúc thẩm) nhưng không biết kết quả xét xử phúc thẩm lần này sẽ ra sao ? Mời các anh, chị nào quan tâm đến vụ án thì đến xem !


LS Võ An Đôn
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương