Headlines News :
         
Home » » Những cái ngờ nghệch của dân tộc Việt Nam

Những cái ngờ nghệch của dân tộc Việt Nam

Posted By Chinh Luan on 13 tháng 5 2015 | 19:15

Dương Hoài Linh - Dân tộc Việt Nam thuộc vào nền văn minh lúa nước, 80% sống bằng nông nghiệp. Đặc tính của nền văn minh này là "trọng tình" hơn "trọng lý". Do đó trong quá trình phát triển đi lên của dân tộc họ bộc lộ ra nhiều mặt yếu kém so với nền văn minh công nghiệp của phương Tây. Bỏ qua sự tùy tiện,yếu kém về mặt tổ chức bài viết này chỉ đề cập đến các yếu tố về nhận thức. Đó là những nguyên nhân căn bản khiến xã hội Việt nam vẫn còn lận đận như ngày hôm nay.

SỰ NHẸ DẠ , CẢ TIN:

Điều này xuất phát từ nhận thức đặt nặng về quyền lợi trước mắt mà quên mất những quyền lợi lâu dài. Đây là đặc điểm rõ nhất của người nông dân. Hễ ai đáp ứng được yêu cầu trước mắt là họ sẵn sàng nghe theo, không cần phải động não suy nghĩ xa xôi. Vì thế trong công cuộc mà người CS gọi là "cách mạng dân tộc, dân chủ" Đảng CSVN đã nắm được tâm lý này khi đưa ra khẩu hiệu "Người cày có ruộng", thế là họ đã lôi kéo những con người nhẹ dạ, cả tin này theo họ suốt 85 năm, mặc dù sau này với chủ trương "đất đai thuộc sở hữu toàn dân đặt dưới sự quản lý của nhà nước", họ đã cho thấy khẩu hiệu đó chỉ là miếng bánh vẽ để dụ những kẻ ngờ nghệch cắn câu.

ĐỒNG NHẤT GIỮA ĐẢNG CSVN và DÂN TỘC:

Đảng CSVN không bao giờ đồng nhất với dân tộc Việt nam. Xuyên suốt quá trình phát triển 85 năm đảng luôn luôn lợi dụng dân tộc, lợi dụng giai cấp để phục vụ mục đích chính trị của mình. Thế nhưng rất nhiều người vẫn ngờ nghệch nuôi trong đầu ý nghĩ rằng Đảng CSVN chỉ sai lầm trong một giai đoạn nhất thời, do những người lãnh đạo trong từng thời điểm nhất thời tạo ra. Điều này khiến cho đến bây giờ nhiều người vẫn đặt ra sự so sánh giữa Đảng CS ngày xưa và Đảng CS ngày nay. Mục tiêu của Đảng CSVN thực ra từ trước tới nay là nhất quán: đó chính là quyền lực.

KHÔNG HIỂU VỀ "CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN"

Đây là mục tiêu chủ yếu của người CS chứ không phải "độc lập dân tộc và CNXH", cũng chẳng phải là"ấm no, tự do, hạnh phúc "Chủ nghĩa Mác Lê nin chỉ là phương tiện, là cái bộ xương của Đảng chứ không phải là cứu cánh. Chuyên chính vô sản là cái chính quyền không thể chia sẻ với ai. Ai trái ý là bắt nhốt. Đó là chuyên chính. Chuyên chính vô sản là cái độc tài, độc quyền, độc đoán mà Đảng kiên quyết giữ gìn như con ngươi con mắt của mình. Vì vậy suốt 85 năm, những tội ác của Đảng CS như cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm, xét lại chống Đảng, cải tạo tư sản... không phải là sai lầm. Sai lầm chỉ là một từ dùng để ngụy biện. Đó là một chủ trương, một sự cố tình để bảo vệ "chuyên chính vô sản". Thế nhưng đa số người Việt cho đến tận bây giờ khi xem lại lịch sử Đảng CSVN vẫn tin rằng đó là một sự sai lầm. Mà sai lầm thì có thể sữa chữa.

CHO RẰNG ĐẢNG CSVN LÀ NGU, TBT LÀ "LÚ"

Khi TBT phát biểu lập trường "kiên định với CN Mác Lê nin" của Đảng, đa số những người bất đồng chính kiến đều cho rằng đó là một nhận định ngu xuẩn. Khi nhận định như vậy họ đã vô tình đứng về một phía với Đảng CSVN. Đảng CSVN không hề mù, không hề ngu để không biết tình hình thế giới hiện nay như thế nào, CNCS đã cáo chung, dân chủ đã thay thế độc tài. Họ biết hết, biết cả cách làm như thế nào để khiến dân tộc giàu mạnh và văn minh? Thế nhưng cách mà cả thế giới làm sẽ khiến họ mất hết quyền lực nên họ không làm chứ không phải họ ngu. Vì vậy chỉ nên trách là lãnh đạo Việt nam có "lương tâm chó sói" thì chính xác hơn bảo rằng họ Lú. Bởi lẻ Tố Hữu đã từng tuyên bố:

Dù ai thay hướng đổi dòng.
Con thuyền ta với ngọn cờ hồng cứ đi.

QUÊN MẤT MỆNH ĐỀ CỦA YELTSIN "CỘNG SẢN CHỈ CÓ THỂ THAY THẾ CHỨ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI"

Đây là sự ngờ nghệch phổ biến nhất của hầu hết người Việt. Bởi vì với mục tiêu"chuyên chính vô sản", người CS không thể thay đổi. Chủ nghĩa, học thuyết chỉ là cái để ngụy trang, cho nên sai thì có thể ngụy biện để giữ quyền lực. Thế nhưng nhiều người vẫn mất công phân tích sự sai lầm của học thuyết Mác Lê nin, họ làm như Đảng CSVN không biết điều đó. Do đó khi viết các bài báo mà đối tượng là lãnh đạo CSVN họ đã phạm sai lầm ngờ nghệch: đó là phí công vô ích, chẳng khác "Nước đổ đầu vịt". Người CS chỉ vì cái ghế của họ chứ không phải vì cái tương lai của cái dân tộc Việt Nam, cho nên không thể nói lý luận với họ mà chỉ nên dành cái lý luận đó để thức tỉnh 86 người Việt nam còn lại.

KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN VÀ THỂ CHẾ

Tư duy chính trị của người Việt không có hệ thống nên thường bị chính quyền dùng các thủ đoạn mị dân. Nếu chính quyền chống tham nhũng bằng cách bắt một số quan chức bỏ tù, người dân sẽ cho rằng chính quyền đã thực chất muốn chống tham nhũng. Nếu chính quyền cho tự do "chửi" lãnh đạo trên FB, họ nghĩ ngay đến việc chính quyền đã nới lỏng về tự do, dân chủ. Nhưng thực chất chống tham nhũng và tự do, dân chủ chỉ đến khi và chỉ khi thay đổi thể chế. Nếu thể chế độc tài vẫn còn tồn tại thì mọi chuyện vẫn chỉ là để đánh lừa người dân.

Thay đổi một chế độ xã hội về căn bản là thay đổi cái chính thể chứ không phải chính quyền. Thế nên nhiều người khi gặp chuyện bất bình vẫn lập luận rằng kẻ đấu tranh dân chủ này nọ nếu có chút quyền hành sẽ còn độc tài hơn những kẻ đang nắm quyền hiện hành. Hóa ra là họ chẳng hiểu gì về vai trò của bầu cử tự do. Nếu có bầu cử thực sự thì những kẻ xấu sẽ không nắm được quyền hành. Còn nếu kẻ xấu, bất tài vẫn nắm được quyền thì do lỗi nhận thức của người dân trong việc sử dụng lá phiếu của mình hoặc là sự gian lận trong bầu cử chứ không phải do lỗi của chính thể đó.

CHỈ NGHE LỜI CỘNG SẢN NÓI, ÍT KHI NHÌN VÀO VIỆC CỘNG SẢN LÀM

"Nói láo nghìn lần thì sẽ thành chân lý" Đó là phương châm tuyên truyền của Đảng CSVN, bất kể trình độ nhận thức của dân chúng đến đâu. Trong điều kiện của xã hội internet hiện nay Đảng vẫn không ngại nói láo và phổ biến thành một chủ trương cho báo chí đua nhau nói láo càng nhiều càng tốt. Bởi nếu tần số xuất hiện nhiều lần trong não con người thì chúng sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện. Đối với lớp trẻ và những người có trình độ lý luận,nhận thức yếu họ chỉ căn cứ vào những điều đã được nghe được thấy để hình thành nên thái độ chính trị. Chính vì vậy ở thế kỷ này rồi VN đôi lúc vẫn không khác bắc Triều Tiên với những clip rực toàn màu đỏ phát tán trên mạng trong những buổi chào cờ, những hàng người rồng rắn nối đuôi vào viếng lăng mộ của lãnh tụ.Vẫn xúc động đến nghẹn ngào khi chính quyền làm cho một cây cầu hoặc khi đem đến tặng một phần quà.Không biết là để có cây cầu, phần quà đó cán bộ đã ăn chặn của họ biết bao nhiêu phần

86 triệu con người, hiện nay chỉ thức tỉnh khoảng 1/10, số còn lại vẫn còn mê man và đó lại là mảnh đất màu mỡ cho những nghị quyết, những tuyên bố của lãnh đạo, những bài xã luận, những câu khẩu hiệu, những lá cờ đỏ tung bay trong các ngày lễ, trong các chương trình thời sự hàng ngày. Và rồi cái nghèo, cái bệnh tật, tai nạn, cái chết ...vẫn thường được đổ cho số phận. Trong tất cả cái ngờ nghệch đó, suy cho cùng cái ngờ nghệch lớn nhất của người Việt nam là vẫn mong Đảng CSVN ăn năn, hối cải , quay về với dân tộc mà không nghĩ cách đánh đổ nó bằng phương pháp bất tuân dân sự. Một phát kiến mà loài người đã sáng tạo ra và đã được hầu hết các dân tộc trên thế giới áp dụng thành công để thay đổi vận mệnh của mình.

Dương Hoài Linh
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương