Headlines News :
         
Home » » Hot news: Mỹ cho tàu tên lửa chạy chơi ngoài Trường Sa - Tàu khu trục Trung cộng bám theo hửi khói

Hot news: Mỹ cho tàu tên lửa chạy chơi ngoài Trường Sa - Tàu khu trục Trung cộng bám theo hửi khói

Posted By Chinh Luan on 13 tháng 5 2015 | 08:48

Thuy Trang Nguyen - Hạm đội 7 Mỹ quyết định cùng Hải Quân Phi di chuyển và tập dượt ở Trường Sa gần khu vực đảo cải tạo của Trung Quốc đang tranh giành quyền 12 Hải Lý trên các đảo nhân tạo nầy.

Mỹ đưa tàu tên lửa thế hệ mới USS Fort Worth (LCS 3) ra Trường Sa trong tuần qua tập dượt cứu nạn với Hải Quân Phi. Trung Quốc điều tàu khu trục 5,000 tấn, FFG-546 Yancheng ra đối đầu.

Chiếc USS Fort Worth vận hành với vận tốc 45 knots, nhanh gần gấp 3 lần chiếc Jiangkai II của Trung Quốc chạy bám theo đít với vận tốc tối đa chỉ đạt 27 knots.

Vào một khoảng khắc lúc 10 giờ sáng ngày 11/5/2014 tàu Trung Quốc điện đài "ra lệnh" đuổi tàu Mỹ ra khỏi cái gọi là "khu vực chủ quyền Trung Quốc" ở biển Tây Phillippines, tàu Mỹ đáp lại là "chúng tôi đang ở khu vực Quốc Tế".

Tàu khu Trục Trung Quốc không làm gì được hơn là đứng ngoài nhìn tàu Mỹ khảo sát và sủa liên tục bằng mồm. Tàu chiến Mỹ đã cấm tàu Trung Quốc tới gần tàu khảo sát, vì vậy quá tức tối, ngày hôm nay Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vừa thông báo cách đây 2 giờ là "quan ngại sâu sắc" về hành động của Mỹ trên Biển Đông.

Bộ ngoại giao Trung Quốc: "chúng tôi quan ngại sâu sắc về kế hoạch báo cáo của Hoa Kỳ gửi tàu chiến và máy bay trong vòng 12 hải lý tính năng hàng hải ở quần đảo Trường Sa để thực thi tự do hàng hải đặc biệt trong các tính năng mà các hoạt động cải tạo lớn đang được tiến hành bởi Trung Quốc, chúng tôi quan ngại sâu sắc về những nhận xét của Mỹ. Phía Mỹ phải làm rõ về điều này."

"Phía Trung Quốc, ủng hộ sự tự do hàng hải ở Biển Đông, nhưng sự tự do chắc chắn không có nghĩa là các tàu quân sự nước ngoài và máy bay có thể tự ý đi vào vùng lãnh hải và không phận của một quốc gia khác."

Lời răng đe của Bộ Ngoại Giao của Trung Quốc tăng nước bọt lên hù dọa Mỹ:

"Phía Trung Quốc sẽ có biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và an toàn quốc gia. Chúng tôi sẽ giữ an ninh về tình hình ở vùng biển và vùng trời thuộc chủ quyền và sẽ đáp ứng với bất kỳ vi phạm chủ quyền Trung Quốc cũng mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Quốc," chính phủ Trung Quốc cho biết.

Nguyễn Thùy Trang
FaceBook
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương