Headlines News :
         
Home » » Trung Quốc Việt Nam cam kết sẽ kiểm soát mối tranh chấp hàng hải

Trung Quốc Việt Nam cam kết sẽ kiểm soát mối tranh chấp hàng hải

Posted By Chinh Luan on 08 tháng 4 2015 | 21:02

Shannon Tiezzi (Lê Quốc Tuấn) chuyển ngữ - Trung Quốc và Việt Nam cam kết giữ mối quan hệ chặt chẽ trong chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng CS Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đang ở Bắc Kinh tuần này để gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Cuộc viếng thăm của Trọng tiếp tục xu hướng làm ấm mối quan hệ Trung-Việt bằng mối quan hệ trực tiếp giữa hai đảng chứ không qua cơ chế nhà nước, một điểm mà Carl Thayer đã ghi nhận trong một bài viết trước đây cho The Diplomat.

Trọng đến Trung Quốc theo lời mời từ người đồng cấp của ông, Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (tất nhiên, cũng là chủ tịch của Trung Quốc). Năm nay, Trung Quốc và Việt Nam đang chào mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cả ĐCSVN cùng ĐCSTQ đang mong thoát ra khỏi cuộc tranh chấp xấu xí hồi năm ngoái vì một giàn khoan dầu của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa.

Hãng tin Tân Hoa Xã giải thích chuyến đi của Trọng là một tín hiệu cho thấy cả hai bên "trân trọng kết nối mạnh mẽ và lâu dài của mình", dựa trên "sự gần gũi về địa lý, bổ sung về kinh tế cùng mối quan hệ văn hóa và sự tương đồng về ý thức hệ." Tân Hoa Xã bình luận, sẽ là "ngây thơ" khi nghĩ rằng "tình bạn đối tác từng bén rễ sâu sắc của Việt Nam và Trung Quốc cuối cùng sẽ sụp đổ vì tranh cãi Biển Đông." Nhắc đến các lời đồn là Việt Nam đang tiến gần hơn tới Mỹ, bài viết tiếp tục cho rằng không đất nước nào "sẽ cho phép bất cứ ai chia rẽ mình".

Trong cuộc họp báo, Hoa Xuân Oánh người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Trọng. Bà cũng nhấn mạnh cam kết "phát triển một mối quan hệ định hướng tương lai [với Việt Nam] gồm tính chất dài hạn ổn định, láng giềng tốt, hợp tác toàn diện, và tinh thần của việc duy trì là láng giềng, bạn bè, đồng chí và đối tác tốt"của Trung Quốc.

Để làm được điều đó, hai nước sẽ phải vượt qua sự nghi ngờ và không tin tưởng vốn bắt nguồn từ tranh chấp hàng hải ở Biển Đông. Trong cuộc họp với Trọng, Tập thúc giục Trung Quốc và Việt Nam "tìm kiếm căn bản chung dù có những khác biệt và kiểm soát các tranh chấp của mình để đảm bảo mối quan hệ song phương sẽ phát triển đúng hướng." Ông cũng gợi ý rằng ĐCSVN và ĐCSTQ, cũng như chính phủ hai nước, nên "tăng cường những quan hệ hợp tác cấp cao để tìm ra giải pháp mới cho vấn đề của mình." Trọng và Tập cùng đồng ý làm việc để kiểm soát các tranh chấp hàng hải của họ, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Bản tin của Nikkei Asian Review nói rằng Trọng và Tập cũng đã đồng ý làm việc với nhau về con đường Tơ lụa Hàng hải (MSR-Maritime Silk Road), một kế hoạch của Trung Quốc về tuyến đường thương mại kéo dài từ bờ biển phía đông nước này tới Trung Đông và châu Âu thông qua Ấn Độ Dương. Việt Nam sẽ là một cầu nối quan trọng trong hệ thống này nhờ vị trí địa lý của mình, nhưng cho đến nay vẫn chống lại dự án này vì những căng thẳng trên biển với Trung Quốc. Tờ Nikkei cho biết rằng "Tập và Trọng tập trung vào hợp tác kinh tế cho hành lang thương mại đã dự kiến tại cuộc họp hôm thứ ba tại Bắc Kinh," tiến đến một thỏa thuận để thành lập lực lượng đặc nhiệm để thăm dò hợp tác trong các dự án về cơ sở hạ tầng và giao dịch tài chính.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã, Trọng chỉ nói rằng Việt Nam sẽ xem xét tham gia kế hoạch MSR.

Mặc dù nhấn mạnh vào mối quan hệ với Bắc Kinh, Việt Nam nhất định không để ai có thể buộc tội mình nghiêng về phía Trung Quốc quá nhiều. Ngay cả trong khi Trọng ở Bắc Kinh, Việt Nam vẫn chủ toạ tổ chức các hoạt động hải quân chung thường niên cho tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng. Hà Nội cũng hoan nghênh chuyến thăm ba ngày của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Bản thân Trọng sẽ đi thăm Washington, DC vào cuối năm nay.

Nguồn: The Diplomat

Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương