Headlines News :
         
Home » » Mối ràng buộc bất khả của Việt Nam: Làm thế nào để chống lại Bắc Kinh

Mối ràng buộc bất khả của Việt Nam: Làm thế nào để chống lại Bắc Kinh

Posted By Chinh Luan on 08 tháng 4 2015 | 12:33

Andrew Browne (Lê Quốc Tuấn) dịch - Trong chuyến thăm mang tính ve vãn cầu hòa đến Bắc Kinh tuần này, viên chức cộng sản hàng đầu của Việt Nam phải đối diện với tình thế khó xử từng đeo bám các nhà lãnh đạo đất nước trong nhiều thiên niên kỷ qua: làm thế nào để thể hiện sự tôn trọng mà người dân trong nước không thấy là dễ bảo với Trung Quốc.

Để làm được như thế, trong suốt lịch sử lâu dài bị Trung Quốc thống trị, nhà cầm quyền Việt Nam đã phải dùng đến các loại ngoại giao hoàn toàn vặn vẹo và lừa đảo. Trong thế kỷ 18, hoàng đế Nguyễn Huệ đã phải gửi đến triều đình Trung Hoa một người đóng giả. Trước đó, người Việt thiết lập hai vị hoàng đế-một cậu bé để đối đầu với Bắc Kinh và một "hoàng đế cấp cao", người đảm trách các việc triều chính khác.

Những thủ đoạn như vậy khẳng định quan điểm của Bắc Kinh cho rằng Việt Nam là xảo quyệt và hai hàng. Nhưng Việt Nam không có cách nào khác: không thể thoát khỏi đòi hỏi phải nhún nhường của người hàng xóm mạnh hơn mình rất nhiều và cũng không thể ra khỏi nền văn hóa cổ xưa của mình, được hình thành bởi sức kháng cự anh hùng chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc.

Ngày nay, tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Hà Nội là đặc biệt nghiêm trọng. Một nền kinh tế ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc làm gia tăng áp lực phải chiều lòng Bắc Kinh. Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc kéo một giàn khoan dầu khổng lồ vào vùng biển tranh chấp trong tháng Năm vừa qua, tình cảm công chúng đang mạnh mẽ chống lại người hàng xóm phía bắc.

Một cuộc khảo sát của Pew vào năm ngoái cho thấy 84% người Việt lo lắng rằng sự quyết đoán về cạnh tranh lãnh thổ của Trung Quốc có thể dẫn đến chiến tranh.

Những quan điểm này làm phức tạp thêm sứ mệnh của Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, người vừa đến Bắc Kinh hôm thứ Ba trong một chuyến thăm bốn ngày, vị khách cấp cao nhất từ Hà Nội từng đến đây kể khi vụ giàn khoan nổ ra. Những lời chỉ trích đảng ở trong nước - từ các nhà hoạt động, nhà văn, các tổ chức xã hội dân sự - đều giải thích bất kỳ thỏa hiệp nào của ông về vấn đề lãnh thổ là yếu kém; bất kỳ thỏa thuận nào cũng là một sự bán tháo.

Hơn nữa, sự nguy hiểm đang tăng lên. Nguyễn Quang A, một nhà kinh tế nổi tiếng của Việt Nam, nói rằng tình cảm dân tộc chống Trung Quốc ở Việt Nam, dù chưa đủ mạnh để lật đổ chính phủ, nhưng cũng có thể "làm suy yếu nền tảng của hệ thống này."

Nhà kinh tế này là một trong những người đã ký một bức thư ngỏ vào tháng Năm vừa qua để thúc giục các nhà lãnh đạo của Việt Nam nên tham gia vào cuộc thách thức về pháp lý của Philippines về yêu sách gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc. Năm ngoái, phản ánh sự mâu thuẫn của chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị rằng Hà Nội nên xem xét một động thái như vậy, nhưng thay vì thế, các nhà lãnh đạo đã cố gắng tái thiết mối quan hệ thân mật với Trung Quốc.

Càng ngày các chính phủ trong khu vực cũng càng gặp phải vấn đề tương tự.

Nhận thức được sức mạnh kinh tế đang phát triển của Trung Quốc, các chính trị gia đang bị giằng xé giữa việc nuôi dưỡng mối quan hệ với Bắc Kinh, trong khi phải chống lại những lời chỉ trích ở trong nước khi họ đang cho phép ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc.

Tại Miến Điện, một chính quyền đàn áp quân sự phải oằn xuống trước những áp lực đôi ấy. Lo sợ rằng đất nước sẽ mất đi sự độc lập của mình cho Trung Quốc, các nhà lãnh đạo đã mở hệ thống chính trị ra và đưa tay với Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tại Sri Lanka một chính phủ mới được bầu lên đang cắt bỏ các quan hệ với công ty quốc doanh của Trung Quốc để trông vào các giao dịch ấm cúng khác. Một dự án cảng lớn của Trung Quốc hiện đang đình lại.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc cũng đang chịu áp lực từ dư luận phổ biến trong nước. Sự cần thiết phải thoả mãn những đòi hỏi ái quốc ở trong nước giúp giải thích sự quyết đoán ngày càng tăng về lãnh thổ ở Biển Đông, nơi họ đang xây dựng các cơ sở quân sự lớn trên các vùng đất nhỏ bé, biến các rạn san hô thành pháo đài tua tủa.

Nói ngắn gọn, cả hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam đang ở trong sự khó khăn. Nhưng ông Trọng, lãnh đạo đảng Việt Nam, có được sự lựa chọn. Trong năm nay, ông dự kiến sẽ đi công du đến Mỹ để đánh dấu kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao.

Viễn cảnh của mối quan hệ chính trị, quân sự nóng ấm lên và sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai cựu thù sẽ cung cấp cho ông Trọng một số đòn bẩy trong cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, mặc dù trong một bài bình luận hôm thứ ba Tân Hoa Xã của Trung Quốc chính thức cảnh báo chống lại một nước cờ như vậy.

"Những lời giải thích về chuyến đi dự kiến đến Mỹ của Trọng là một động thái nhằm làm đối trọng với Trung Quốc có mùi mưu chước và chủ nghĩa đối đầu của thời Chiến tranh, vốn đã phải nên đổ vào thùng rác của lịch sử", Tân Hoa xã cho biết.

Tuy nhiên, không có liên minh ngoại giao nào mà Việt Nam có thể kéo lại với nhau để cân bằng với sức mạnh của Trung Quốc.

Việt Nam không thể thoát khỏi vị trí địa lý của mình.Nhưng Trung Quốc cũng biết rằng họ không bao giờ có thể khuất phục được Việt Nam. Lần cuối cùng mà quân đội Trung Quốc vượt qua biên giới vào năm 1979, họ đã bị đánh tơi tả.

"Một lần nữa sức mạnh của Trung Quốc đã vỡ tan trên đá của Việt Nam", học giả Brantly Womack đã viết trong cuốn sách của ông "Trung Quốc và Việt Nam: Chính trị của bất đối xứng."

Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều các cuộc xâm nhập quân sự nhưng Trung Quốc đã buộc phải rút lui.

Cuối cùng, Womack viết "mối quan hệ (giữa hai nước) đã là một dạng thương lượng." Lịch sử cho thấy rằng ông Trọng sẽ tìm được cách để vá víu ở Bắc Kinh. Nhưng vấn đề của ông thực sự chỉ bắt đầu một khi ông về nước.
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương