Headlines News :
         
Home » » Ai là người dám tin ?

Ai là người dám tin ?

Posted By Chinh Luan on 05 tháng 4 2015 | 07:16

Ngoc Nhi Nguyen - Nếu bạn đã từng đến viếng Tòa Thánh Vatican , hẳn bạn sẽ thấy 1 trong 4 bức tượng lớn nhất ở St Peter's Basilica là bức 1 vị thánh cầm 1 tấm vải , đó chính là Thánh Veronica và thánh vật quý giá nhất của cả Thiên Chúa Giáo : Chiếc khăn có in máu Chúa Giesu và có lờ mờ hình ảnh khuôn mặt của Ngài . Đó là di vật duy nhất Chúa Giesu để lại cho thế gian , và Ngài để lại không phải cho 1 trong các tông đồ của Ngài , mà để lại cho 1 người phụ nữ tầm thường , vì cô đã DÁM TIN !

Veronica là 1 phụ nữ đau khổ ở thành Jerusalem . Cô chẳng may bị mắc chứng bệnh lạ khiến âm hộ liên tục chảy máu trong suốt 12 năm trường . Vào thời đó , người ta tin rằng mỗi khi người phụ nữ hành kinh , là trong mình không được sạch sẽ , trong thời gian này phải ở nhà , không được đi đâu và nhất là không được vào các nơi tôn nghiêm thờ phượng .

Việt Nam ta cũng có những kiêng kỵ tương tự . Tuy không đến mức quá khắt khe như thời trung cổ , nhưng xã hội nói chung vẫn cho máu tháng của phụ nữ là 1 cái gì đó xui xẻo , dơ dáy cần tránh xa . Nhất là đàn ông không nên đến gần .

Vì không được ra khỏi nhà và không được đến chỗ thờ phượng , cô Veronica bị coi như là người dơ bẩn , ai cũng xa lánh , xem cô như cùi hủi . Ngày hôm đó , trong thành Jerusalem xôn xao tin có vị Chúa Cứu Thế sắp đến để truyền đạo . Nhiều người đã được nghe Ngài giảng giáo lý và đã được chứng kiến những phép lạ nên tin đồn này lan truyền rất nhanh . Người dân thành Jerusalem đổ xô ra đường đón xem con người thần thánh này là ai .

Cô Veronica cũng ráng lẩn vào trong đám đông ra chờ xem Ngài . Khi Chúa Giesu đi gần đến , nhìn thấy gương mặt hiền từ của Ngài , cô bỗng cảm thấy 1 niềm tin mãnh liệt liền liều mình chạy ra , quỳ xuống và sờ vào vạt áo Ngài . Khi Chúa Giesu được cho biết cô là người bị coi là dơ bẩn mà ai cũng xa lánh , thay vì đẩy cô ra , Ngài mỉm cười xoa đầu cô và nói " Con gái của ta , con hãy đứng lên đi , vì con đã được chữa lành " . Và ngay khoảnh khắc đó , cô hết bệnh , trở thành người sạch sẽ .

Cô Veronica là người duy nhất được Chúa Giesu gọi là con !

Vài năm qua đi , đến 1 ngày Chúa Giesu trở lại thành Jerusalem , nhưng lần này không phải trong hào quang vinh quang mà là bị nhà cầm quyền La Mã bắt với tội danh phản loạn . Ngài bị ghép tội chống đối nhà cầm quyền , chống đối giáo hội La Mã , là phù thủy mê hoặc lòng dân . Ngài bị đánh đập tàn nhẫn , chụp dây gai lên đầu khiến cho máu chảy đầy mặt , bị tuyên án tử hình và bị bắt phải khiêng thập tự giá đi diễu qua các phố để làm gương cho dân chúng .

Những tên lính La Mã vừa dùng roi vụt lên lưng lên đầu Chúa Giesu vừa nói với người dân 2 bên đường " Đây ! Chúa của chúng mày đây , thê thảm lê lết , chúng mày còn tin nữa thôi ? " Người dân thành Jerusalem , lúc trước chào đón Ngài như 1 tân vương , khi đó đều sợ hãi tránh xa Ngài , không ai dám lên tiếng bênh vực cho Ngài , sợ bị vạ lây . Cũng khó trách họ , khi đó chính các tông đồ của Ngài còn lánh xa Ngài . Tông đồ Peter , người đứng đầu 12 tông đồ , trước đó đã 3 lần chối Chúa để không bị bắt tội chung .

Duy nhất có cô Veronica , khi nghe tin đã hốt hoảng chạy ra . Thấy Chúa Giesu bị đánh đập té lên té xuống , cô chạy theo muốn giúp mà không biết giúp như thế nào . Mỗi lần cô chạy đến gần là bị đám lính La Mã xô ra , nhưng cô vẫn kiên trì chạy theo , cuối cùng cô cũng len được vào sát bên Ngài , lúc Ngài vừa ngã quỵ xuống . Cô Veronica quỳ xuống bên Ngài , tháo tấm khăn choàng đầu ( đó là điều tối kỵ với phụ nữ ) và dùng nó lau đi những máu me và mồ hôi trên mặt cho Ngài . Ngài mỉm cười nhìn cô và trong ánh mắt nói lời cảm ơn . Sau đó cô Veronica bị xô ra , và Ngài bị dẫn đến pháp trường đóng đinh trên Thập Tự Giá .

Về đến nhà , cô Veronica xem lại tấm khăn , thì màu nhiệm thay , ngoài máu dính trên khăn , còn ẩn hiện lờ mờ hình ảnh 1 khuôn mặt . Đó chính là khuôn mặt của Chúa Giesu , di sản duy nhất Ngài để lại cho thế gian , và Ngài chọn để lại cho cô Veronica , sau này là Thánh Veronica , người duy nhất DÁM TIN Ngài , ngay cả khi tất cả đã bỏ rơi Ngài , ngay cả khi Ngài không đang ngồi trên ngôi cao .

Tin tưởng ai đó khi họ đang ở đỉnh cao của thành đạt và vinh quang thì dễ lắm , ai cũng làm được , nhưng vẫn tin tưởng khi người đó bị kết tội , bị đám đông xa lánh ném đá thì có mấy ai ? Nhưng đó mới là ĐỨC TIN thật sự .

Chúc mừng ngày Chúa Nhật Phục Sinh đến mọi người . Cầu cho nhân loại dám có niềm tin vào điều đúng , vào lẽ phải , vào điều lành , ngay cả khi cái ác đang ngự trị , lên ngôi .

FB Ngoc Nhi Nguyen
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương