Headlines News :
         
Home » » Yêu cầu dừng ngay dự án lấp sông Đồng Nai

Yêu cầu dừng ngay dự án lấp sông Đồng Nai

Posted By Chinh Luan on 24 tháng 3 2015 | 08:38

Ngoc Nhi Nguyen - Đồng Nai là con sông nội địa dài nhất Việt Nam , bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên , Lâm Đồng , Đà Lạt , dài 586 kms , chảy qua nhiều tỉnh thành ở miền Nam , trước khi đổ ra biển Đông . Con sông này lớn thứ nhì Nam Bộ , chỉ sau sông Cửu Long , là huyết mạch giao thông , là nguồn nước ngọt quan trọng , cũng là nơi cung cấp hải sản trọng yếu của cả miền Nam .

Đoạn sông Đồng Nai chảy ngang thành phố Biên Hòa , so sức nước tự nhiên , bên bồi bên lở tạo thành 1 khoảng trũng hình vòng cung khiến lòng sông phình ra , giúp giảm lực nước chảy trước khi rẽ nhánh bao quanh Cù Lao Phố . Đây là quy luật phát triển tự nhiên của sông hàng trăm năm qua .

Năm 2014 , công ty cổ phần đầu tư- kiến trúc- xây dựng Toàn Thịnh Phát ra dự án xây cất và tu sửa khu đô thị Pegasus Riverside dọc bờ sông , được cấp phép của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai , nhưng ngoài việc tu sửa bờ kè và phát triển mỹ quan đô thị , lại bao gồm việc lấp sông trên 1 diện tích khổng lồ đến 8.4 ha , chỗ lấn ra xa nhất đến 100 m , dài 1.3 kms , để lấy đất xây thêm các công trình thương mại khác nhằm mục đích kiếm lợi nhuận .

Hậu quả của việc lấp một diện tích lớn sông Đồng Nai , bóp nghẹt dòng chảy như vậy rất nghiêm trọng , sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực , gây ngập lụt , xói lở cho các vùng xung quanh , ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh thái , thủy vực , tài nguyên thiên nhiên và nhà cửa , đất đai của người dân . Hơn nữa trong quá trình thi công đã có nhiều sai sót , ảnh hưởng đến môi trường và đời sống tại đây .

Dự án này triển khai vội vàng , chưa tham khảo ý kiến người dân cũng như các chuyên khoa , chưa nghiên cứu kỹ lưỡng những hậu quả nguy hại trong tương lai , nên đã vi phạm Luật tài nguyên nước và Luật bảo vệ môi trường .

Do đó , yêu cầu công ty Toàn Thịnh Phát lập tức dừng ngay mọi hoạt động thi công , yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai rút lại cấp phép xây dựng , mời các chuyên gia vào cuộc để tham khảo , và di dời diện tích đã bị lấp , trả lại nguyên trạng sông Đồng Nai cho người dân .

FB Ngoc Nhi Nguyen
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương