Headlines News :
         
Home » » Tin cập nhật mới nhất về tòa án quốc tế Hague phán quyết về đường 9 đoạn của Trung cộng

Tin cập nhật mới nhất về tòa án quốc tế Hague phán quyết về đường 9 đoạn của Trung cộng

Posted By Chinh Luan on 19 tháng 3 2015 | 09:14

Nguyễn Thùy Trang - TÒA ÁN QUỐC TẾ HAGUE trước khi quyết định và tuyên bố "CHÍNH THỨC" Philippines thắng cuộc đã YÊU CẦU Chính phủ Phillipines phải trả lời 26 câu hỏi cuối cùng thời hạn 90 ngày kể từ 10 tháng 3 năm 2015.

Chỉ trong vòng 6 ngày, sau khi nhận được yêu cầu từ Tòa Án Hague, các luật sư của Phillipines ngày 16/3/2015, đã nộp thêm cho Tòa Án 12 CHƯƠNG, tổng cộng 3.000 trang, TỐ CÁO hành động TRUNG QUỐC xâm phạm Biển Đông trong đó có những hồ sơ mới nhất, bao gồm các đảo nhân tạo tại Gạc Ma và các nơi khác ở Trường Sa.

Theo cơ quan Hành Pháp của Phillipines cho biết thì có thể vào tháng 1 năm 2016 tòa án HAGUE sẽ có phán quyết "CHÍNH THỨC" để lưu hồ sơ Trung Quốc vi phạm tại khu vực Biển Đông ở Liên Hiệp Quốc.

Như vậy thì chúng ta thấy là ngày 9/3/2015 vừa qua, vì Trung Quốc đã KHÔNG có mặt tại tòa án nên TỰ ĐỘNG theo điều luật thì Phillipines được AWARD phán quyết, tuy nhiên để có PHÁN QUYẾT CHÍNH THỨC thì trong vòng 90 ngày Phillipines phải trả lời 26 câu hỏi CUỐI CÙNG của vụ kiện nầy, và đồng thời Trung Quốc có 90 ngày để BÃI NẠI.

Nếu Trung Quốc IM LẶNG hay phản đối KHÔNG chính thức, không thông qua Tòa Án thì vào đầu năm 2016, sẽ có PHÁN QUYẾT và cũng là PHÁN QUYẾT cuối cùng của HAGUE trong vụ kiện XÓA BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ của Trung Quốc.

Một vấn đề khác khá quan trọng là Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết hội đồng trọng tài tại Tòa án Thường trực (PCA) có trụ sở tại The Hague, Hà Lan, đã yêu cầu Philippines cho ý kiến về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông liên quan trong vụ án nầy. Phillipines đã GIÚP đưa những lời TUYÊN BỐ chủ quyền của VIỆT NAM, gọp chung vào hồ sơ DÀY 3.000 trang. (Với sự đồng ý KHÔNG chính thức từ phía Việt Nam qua cuộc họp giữa Bộ Ngoại Giao Phillipines và Tổng Lãnh Sự Trương Triệu Dương vào tháng 5 năm 2014).

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết: "Chúng tôi cho rằng, chúng ta xem xét tuyên bố của Việt Nam rất hữu ích. Điều này khẳng định rằng các tòa án có thẩm quyền và rằng những tuyên bố của Philippines được thành lập rất vững, "người phát ngôn DFA Charles Jose cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 17/3/2015 vừa qua.

Như vậy chúng ta nhận thấy là Phillipines đã GIÚP Việt Nam đưa hồ sơ tuyên bố chủ quyền lên tòa án Quốc Tế. Vào tháng 1 năm 2016 sắp tới thì phán quyết cuối cùng sẽ là CHIẾN THẮNG chung cho Phillipines và Việt Nam, chứ không phải riêng một mình Phillipines.

FB Nguyễn Thùy Trang
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương