Headlines News :
         
Home » » "Người Sài Gòn xếp hàng nhận phần ăn miễn phí"

"Người Sài Gòn xếp hàng nhận phần ăn miễn phí"

Posted By Chinh Luan on 25 tháng 3 2015 | 20:56


Saigon, binh bạn,

Hôm qua có ông báo mạng viết cái bài "người Sài Gòn xếp hàng nhận phần ăn miễn phí", rồi các bạn FB share tá lả, dân SG còm là nhục nhã nhục nhã vô cùng, còn dân xứ khác còm là hóa ra SG cũng vậy. Mấy bạn yêu SG mới nhắn cho Phú mỗ, nói sao anh không nói gì đi, vì sự thực hổng phải vậy đâu, ok, vậy ta nói đây.

Tôi chẳng thấy nhục gì, chỉ thấy vui.

Thứ nhứt, là chuyện xếp hàng để ăn là chuyện bình thường, không xếp mới là chuyện lạ, còn phần ăn mà họ xếp hàng để nhận thì không phải là miễn phí, mà đó là nhà hàng trả cho người tham gia chương trình khuyến mãi, tiếp thị của thương hiệu McDonald’s, người ta tham gia đông thì nhà hàng mới vui.

Thứ hai là, còn tại sao mấy người Sài Gòn lại cam tâm làm vậy, tôi trả lời luôn, vì họ đói, nhưng không phải đói bụng, hay đói nghèo mà là cái đói khác, cái đói văn minh, cái đói ăn vào trong xương tủy, nằm sâu trong tiềm thức mỗi người Việt chúng ta từ rất lâu, mà đôi khi chúng ta không biết. Để tôi kể bạn nghe mấy chuyện nha

Hồi xưa, lúc KFC mới vào Việt Nam, chúng tôi hay đi ăn KFC lắm, hầu như tuần 2~3 lần, lúc nào cũng đông, cũng phải xếp hàng, mua, tự bưng ra tìm bàn ăn, mấy miếng thịt gà thắng nhách, bở như giấy được chiên lên, chấm tương ớt không cay tương cà chua lét… mà bán với với cái giá cao ngất ngưỡng, đến mức Anh Sơn (Son Nguyen Truong ), một sếp trực tiếp của tôi lúc đó phải cám cảnh mà có thơ rằng:

"Thưa ông Ken Túc Ky
quê ở tận Huê Kỳ
tuy chẳng quen biết chi
sao tiền tôi ra đi?"

...

Rồi tôi có dịp ra nước ngoài, việc đầu tiên tôi làm khi rảnh rỗi là vào một nhà hàng McDonald’s, gọi một suất bánh mì kẹp khủng, để ăn cho biết, ăn ngấu nghiền để thưởng cái hương vị mới, coi nó làm sao. Về chất lượng và giá cả thì bánh mì McDonald’s phải gọi tất cả các xe bánh mì ở Sài Gòn là chú, còn cỡ Ba Lẹ thì McDonald’s phải gọi bằng ông nội, vậy tại sao McDonald’s nó bán khắp thế giới, ở đâu người ta cũng xếp hàng mua, và giờ là đến VN. Tương tự như vậy là Starbucks, khi nó lần đầu đến SG, người ta (lúc ấy toàn người giàu và nghệ sĩ) cũng đội nắng xếp hàng để được thưởng thức một ly café, chỉ là một ly café thôi mà, sao vậy, bộ đói khát lắm sao?

Đâu có đơn giản vậy, phớ hôn, nó không chỉ là ly café, cái bánh mì kẹp hay miếng gà chiên, mấy thứ đó nó đại diện cho một thứ khác, lớn hơn, là nước Mỹ, văn hóa Mỹ, là phương tây, là tư bản giãy chết… các bạn khác có thể chưa quen, nhưng dân SG thì họ từng quen với văn hóa Mỹ, nên họ đói, đói thiệt, đói từ trong tiềm thức, và đó là lý do mà KFC, Starbucks hay giờ là McDonald’s luôn là nơi đông đúc người Sài Gòn nhứt. Cái đói tiềm thức nó bao hàm cả sự khao khát được hòa nhập, được giàu có, được văn minh, được bình đẳng với phần còn lại của thế giới, nó là cái đói lâu ngày đến mức quên cả nhục, lâu lâu coi thời sự bỗng vỡ òa lên vui sướng vì phát hiện ra còn có một nước phi châu nào đó cũng toàn xe máy, nghèo đói và tham nhũng y như VN mình.

Cho nên đừng cười những người xếp hàng tham gia chương trình khuyến mãi của McDonald’s để nhận một phần ăn, mà chính họ, đã dạy chúng ta về sự đói, cũng nên coi đó như một bước tiến của hòa nhập với thế giới, đừng khác biệt đến mức dị biệt, nghèo đói và lạc hậu, rồi tự cười nhau “ơ nhục chưa kìa”

FB Đàm Hà Phú
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương