Headlines News :
         
Home » » Hà Nội, hàng cây và những chiếc nơ vàng

Hà Nội, hàng cây và những chiếc nơ vàng

Posted By Chinh Luan on 21 tháng 3 2015 | 21:33

Ngoc Nhi Nguyen - Hôm qua khi Nhi viết bài hỏi tại sao chính quyền Hà Nội lại cho công an và dân phòng đi tháo hết những chiếc nơ vàng mà các bạn trẻ đã cột lên cây , thì có 1 số ý kiến cho rằng vì đó là nơ vàng của Hong Kong , là biểu tượng đấu tranh dân chủ của sinh viên Hong Kong , nên chính quyền ngại mà phải gỡ bỏ .

Nhưng nơ vàng không chỉ là của riêng Hong Kong mà rất nhiều các cá nhân , hội nhóm , đoàn thể , quốc gia trên khắp thế giới đã sử dụng , kể cả Trung Quốc !

Nơ vàng lần đầu tiên được cột lên cây như 1 thông điệp là ở Mỹ , vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2 , lúc ấy những ai nhà có người thân ở chiến trường thường cột chiếc nơ vàng lên cây trước cổng nhà , ý mong chờ chiến thắng , mong chờ tin mừng người thân trở về an toàn . Những chiến sĩ ngoài mặt trận nhìn chiếc nơ vàng thì trong lòng ấm áp , vì biết vẫn có gia đình và người yêu ngóng chờ mình .

Gần đây , ngoài việc sinh viên Hong Kong lấy nơ vàng làm biểu tượng đấu tranh cho quyền phổ thông đầu phiếu , thì ở Nam Hàn , người dân cột nơ vàng tưởng niệm nạn nhân bị chìm phà ở Seoul , và ở Trung Quốc vào năm 2009 cũng có những hàng cây cột đầy nơ vàng phất phới , tưởng niệm những người đã bị thảm tử trong trận động đất kinh hoàng ở Wenchuan .

Đương nhiên vào tất cả những dịp đó , thì chính phủ và chính quyền địa phương không hề tháo gỡ nơ vàng của người dân xuống , mà để yên cho người dân biểu lộ cảm xúc của mình về vấn đề trước mắt .

Các em sinh viên học sinh Hà Nội đi cột nơ vàng lên các cây , chỉ là với thông điệp duy nhất mong mọi người hãy cùng quan tâm cứu lấy 6700 cây xanh ở Hà Nội , không để bị chặt 1 cách không cần thiết , và để kêu gọi sự quan tâm đến vấn đề môi trường chung . Cây nào được cột nơ là cây đó đang nói " Xin đừng chặt tôi ! " . Chỉ thế thôi !

Nếu lấy lý do mất mỹ quan mà tháo nơ thì không chính đáng . Tại sao khắp các nơi khác trên thế giới không ai thấy đó là mất mỹ quan để phải ra lệnh tháo bỏ ? Còn nếu chính quyền Hà Nội cứ thấy nơ vàng là liên tưởng ngay đến Hong Kong , đến biểu tình , đến đấu tranh dân chủ nên ra lệnh cấm đoán ... thì đúng là các lãnh đạo đã quá sợ hãi , thần hồn nát thần tính rồi !!

FB Ngoc Nhi Nguyen
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương