Headlines News :
         
Home » » Dự án lấn sông Đồng Nai của Toàn Thịnh Phát vừa gian vừa ác ?

Dự án lấn sông Đồng Nai của Toàn Thịnh Phát vừa gian vừa ác ?

Posted By Chinh Luan on 28 tháng 3 2015 | 06:45

Ngoc Nhi Nguyen - Hai bờ thiên nhiên của bất cứ con sông nào đều có bên lở bên bồi , tùy theo lưu lượng và sức nước chảy . Bên lở nếu không có bờ đá thiên nhiên hay bờ kè nhân tạo bảo vệ sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở. Nhà cửa , vườn đất của người dân ở đó có thể sẽ trôi đổ xuống sông vào mùa nước lũ . Tình trạng này đang xảy ra ở khu vực phường Quyết Thắng , dọc bờ sông Đồng Nai , tỉnh Biên Hòa .

Người dân ở đây rất cần 1 bờ kè để chống sạt lở , nhưng chờ mãi mà chính quyền Đồng Nai không làm . Một số nhà dân tự bỏ tiền ra làm kè cho đất nhà mình còn bị chính quyền cho người đến phạt và bắt tháo bỏ . Tại sao vậy ?

Thật ra xây 1 bờ kè bê tông đơn giản như trong hình bên dưới rất dễ dàng và không tốn kém nhiều , đủ để chống sạt lở cho dân . Nhưng chính quyền Đồng Nai không muốn làm vì xây 1 bờ kè như thế chỉ có người dân được hưởng , chỉ tốn tiền xây mà không có thứ gì khả dĩ bán được để lấy lời .

Trong khi đó ,1 công ty đầu tư- xây dựng tầm cỡ quốc tế như Toàn Thịnh Phát lại rất hiểu giá trị đầu tư của đất ven sông . Trên toàn thế giới hiện nay , những ngôi nhà , văn phòng có cảnh quang thiên nhiên nhìn ra sông , ra biển có giá rất đắt . Nếu đầu tư xây dựng đúng chỗ đúng mức , số tiền lời thu được là con số khủng . Vì vậy mà công ty Toàn Thịnh Phát muốn giành quyền triển khai dự án " cải tạo cảnh quang và phát triển đô thị " .

Nếu dự án này được thực hiện đúng cách , thì công ty này sẽ phải mua lại nhà đất của dân ở dọc bờ sông , phải đền bù thỏa đáng , và phải gặp nhiều khó khăn tốn kém khi phải vừa di dời vừa phải bảo quản các di tích văn hóa lịch sử như đền Phước Lư ở trên đường Cách Mạng Tháng Tám . Đền bù không đủ thì dân oan kiện cáo , đền bù xứng đáng thì lỗ vào số tiền lời . Vì lòng tham vô đáy mà Toàn Thịnh Phát nghĩ ra 1 " sáng kiến " gian ác là lấp sông tạo đất ! Làm cách này thì Toàn Thịnh Phát sẽ ẵm được số tiền lời lớn nhất .

Được biết vào năm 2013 , lãnh đạo Toàn Thịnh Phát đã kéo nhau qua Dubai , để học hỏi cách lấp biển xây biệt thự khủng từ mấy ông hoàng dầu mỏ . Được các chuyên gia lấn biển này cố vấn và có thể tài trợ nữa , thì chỗ đất mà Toàn Thịnh Phát lấn ra sẽ kiên cố vô cùng , sẽ không bị xói mòn hư hại , nhưng các vùng đất khác xung quanh đó , sẽ lãnh đủ cơn thịnh nộ của sông Đồng Nai khi bị bóp nghẹt vào mùa lũ về !

Điểm khác nhau ở đây là Dubai lấn biển . Lấn biển thì tha hồ vì biển quá lớn , lấn 1 khúc chả ăn nhằm gì , chẳng ảnh hưởng đến ai . Nhưng Toàn Thịnh Phát thì lại lấn sông , mà lại là con sông trọng yếu của cả lưu vực miền Nam , sẽ làm ảnh hưởng đến toàn khu vực , bao gồm cả tp Hồ Chí Minh và Bình Dương !

Lãnh đạo Toàn Thịnh Phát đương nhiên biết cái dự án lấn sông của mình là tầm bậy , vì vậy mới không dám tham khảo ý kiến các chuyên gia và ban ngành liên quan như Mạng Lưới Sông Ngòi VN và Bộ Tài Nguyên - Môi Trường . Toàn Thịnh Phát âm thầm " đi đêm " với lãnh đạo Đồng Nai , xin được cấp phép là vội vã tiến hành lấp sông , mong mau mau xong để đặt mọi người vào thế " sự đã rồi " ! Vì vậy mà cả khi có dư luận phản đối và các ban ngành lên tiếng yêu cầu dừng lại , họ vẫn tảng lờ và quyết chí xây cho xong !

Đây chính là thủ đoạn gian ác của công ty Toàn Thịnh Phát , cần phải vạch ra và làm rõ cho người dân được tỏ tường , để toàn dân đoàn kết lại nhất quyết không cho Toàn Thịnh Phát thành công hoàn tất dự án tai hại này .

FB Ngoc Nhi Nguyen
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương