Headlines News :
         
Home » » Chuyện trò với Ngà Voi

Chuyện trò với Ngà Voi

Posted By Chinh Luan on 19 tháng 3 2015 | 08:31

Hiệu Minh - Chiều qua (5-3-2015) mình nhắn cô bé Ngà Voi (Nguyễn Thị Bích Ngà) qua FB đi uống nước gần bờ Hồ. Thật may mắn, cháu nhắn lại “con rảnh”, thế là hai chú cháu gặp sau 30 phút. Đây là cuộc gặp thứ 2 của mình chỉ sau anh Bút Lông trong một series gặp gỡ tại Việt Nam.

Một thời Ngà Voi là còm sỹ nổi tiếng trên hang Cua, tung hoành ngang dọc, có nhiều bài đóng góp, từ Cảm nhận tháng 4 có 261 phản hồi, đi thăm Tiên Lãng, đến Tửu lượng của Voi làm các bậc mày râu phải kiêng nể. Các STT của cô bé trên Facebook có số likes nhiều hơn một số các nhà báo nổi tiếng do cách viết hóm hỉnh, gây cười nhưng thông điệp lại thâm thúy, recom rất chu đáo. Khi HM Blog kêu gọi cần giúp ai, cô sẵn sàng mở ví.

Lần gặp anh Bút Lông có bàn về mạng xã hội và vai trò trong thay đổi nhận thức của một quốc gia. Lãnh đạo cao cấp như Bộ trưởng ĐL Thăng rất hiểu sức mạnh này nên không ngần ngại tiếp xúc với truyền thông, lề nhân dân cũng giúp BT rất nhiều trong các dự án quan trọng. Cô Ngà Voi này cũng thế, biết lướt trên FB, tạo nên thương hiệu cho riêng mình.

Từ khi có Facebook và tham gia giúp bà con khiếu kiện, Ngà Voi bận rộn từ sáng đến tối, lo mang bánh mỳ, mua cơm đến bán lặt vặt lấy tiền giúp người cơ nhỡ, cháu ít vào blog. Mình tự hứa, khi nào về VN nhất định phải gặp cô bé đầy cá tính này.

Ngoài đời Ngà Voi trẻ, rất nữ tính từ nụ cười đến cách nói chuyện giọng Nam Bộ pha Bắc dễ thương, đôi mắt sáng nhìn thẳng vào người đối thoại như không hề che giấu điều gì, sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm. Sinh ra ở miền Tây Nam Bộ phóng khoáng, lớn lên ở Sài Gòn, ba là cán bộ miền Nam tập kết, mẹ người Bắc, trong cô có dòng máu và tinh hoa của cả hai miền.

Du học rồi đi làm một thời gian cho có kinh nghiệm, quay về nước lập nghiệp, tự học nấu ăn, mở nhà hàng. Hiện cô chuẩn bị về Nam để tìm một hướng kinh doanh mới, vừa đủ ăn, nếu có điều kiện dư giả sẽ giúp người yếu thế, như cô và nhóm đang làm.

Ngà Voi kể một lần đi làm ở Hà Nội, gặp bà con từ Nam ra khiếu kiện đất đai, thấy họ nói tiếng quê mình, cô hỏi han và tự nhiên tình quê cũ trỗi dậy, muốn giúp những người màn trời chiếu đất ở một nơi xa lạ. Rất nhiều người không biết chữ, người giỏi nhất cũng chỉ hết cấp 2, luật pháp không biết, chỉ thấy mình bị thiệt thòi nên ra Trung ương kêu oan.

Bắt đầu Ngà Voi bỏ tiền túi, mua từng ổ bánh mỳ, khi chai nước, khi cơm hộp hàng chục suất, đội mũ bảo hiểm lên xe máy và phóng vội đi bởi người yếu thế đang đói. Nhưng làm một mình không xuể, cô kêu gọi các bạn FB chung tay. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ có một cộng đồng chuyên giúp những người nghèo.


Ngà Voi và cộng sự đi giúp người yếu thế. Ảnh: FB Ngà Voi.

Thường thường, cô chẳng biết người khiếu kiện đến cửa công quyền nào, chỉ biết vào buổi trưa bỗng có tin nhắn vào smart phone, cô Voi ơi, giúp chúng tôi vài chục suất cơm. Vài chục làm sao lo nổi, thế là mua một bao tải bánh mỳ mang tới. Ngà Voi và các bạn không cần biết người dân kêu gì, chỉ biết họ đói khát thì giúp, vì cũng không muốn liên quan đến những chuyện tế nhị.

Lên tiếng trên thế giới ảo vì những bất cập, rộng tay thân ái ngoài đời giúp người yếu thế, đó là một trong những chuẩn mực đạo đức xã hội cần hướng tới và lan tỏa.

Cô từng viết trên FB gần đây “Sự kết nối, chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa người và người giống như một sợi dây xích có những vòng tròn này nối với vòng tròn kia. Khi giúp một người nào đó, mình không mong được nhận lại sự giúp đỡ bởi cơ hội để người ta đền đáp lại là điều khó có thể xảy ra. Nhưng họ có thể giúp người khác. Vòng tròn kết nối vòng tròn, đến một ngày khi mình gặp khó khăn, mình sẽ nhận được sự giúp đỡ từ một ai đó trong vòng tròn ấy. Chia sẻ yêu thương không bao giờ là quá muộn bất kể bạn là ai, đang ở đâu.”

Hai chú cháu tâm sự khá lâu về sự kết nối cộng đồng bằng mạng xã hội để giúp người và hoàn thiện bản thân. Dù còn góc khuất và sự nghi ngờ, nhưng cả hai tin rằng, nếu làm từ thiện với trái tim nhân hậu, sự thông minh của khối óc, sự minh bạch đối với dư luận, không có gì đáng ngại. Một xã hội trong sáng thì lòng nhân ái không nên và không thể bị hiểu lầm.

Chúng tôi chia tay, ngoài phố mưa xuân bay dịu nhẹ trên phố Tràng Tiền trong ánh đèn đêm. Bỗng Ngà Voi bảo, chú ơi, hay là cháu gọi chú là…anh Cua. Em xưng hô với cụ Ba Tê râu dài đến rốn là “anh” cơ mà. Cả hai cùng cười và bắt tay thật chặt.

Mình nghĩ bụng, thế nào cũng có lúc lẫn “Chú – anh, cháu – em” như bài thơ của Pushkin “Ngài và anh, cô và em” “Пустое вы сердечным ты// Она, обмолвясь, заменила – Nàng buột miệng đổi tiếng ngài trống rỗng//Thành tiếng anh thân thiết đậm đà”, dù ngữ cảnh không giống như thi nhân của nước Nga với người đẹp Olenina.

Có một điều chắc chắn, trong mắt Cua Times, dù đội mũ bảo hiểm nồi cơm điện, Bích Ngà đẹp hơn nàng Olenina, con gái của ngài Chủ tịch viện HL Nghệ thuật Nga, trong váy áo xa hoa quý tộc cách đây mấy thế kỷ.

HM. 6-3-2015.

Blog Hiệu Minh
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương