Headlines News :
         
Home » » Aung San Suu Kyi và phong trào biểu tình 8888 của sinh viên Miến Điện

Aung San Suu Kyi và phong trào biểu tình 8888 của sinh viên Miến Điện

Posted By Chinh Luan on 30 tháng 3 2015 | 21:04

Ngoc Nhi Nguyen - Bà Aung San Suu Kyi chưa bao giờ kêu gọi bạo động và cũng chưa bao giờ kêu gọi biểu tình . Năm 1988 khi bà từ Anh Quốc về nước thăm mẹ , tình cờ đúng vào lúc phong trào sinh viên Yangoon xuống đường đang nổ ra .

Hậu thuẫn cho phong trào sinh viên lúc đó chỉ có các thầy cô giáo , là những người đã dạy cho họ các giá trị về tự do , nhân quyền , dân chủ . Khi chính quyền độc tài ra chính sách bóp nghẹt giáo dục và tăng tiền học phí , thì hàng ngàn rồi hàng chục ngàn sinh viên đã xuống đường phản đối .

Lúc ban đầu chỉ có sinh viên tự lãnh đạo lấy nhau . Nhưng vì không có kinh nghiệm cũng như không đủ uy tín nên yêu cầu và đòi hỏi của họ bị chính quyền bỏ ngoài tai . Điều này làm sinh viên bức xúc và bắt đầu biến thành bạo động . Khi 1 số sinh viên nổi giận đốt xe , ném gạch đá , thi chính quyền cho cảnh sát và quân đội vào đàn áp , kết quả hơn 3000 sinh viên bị bắt hoặc bị bắn chết .

Thấy quá nguy hiểm , những thầy cô giáo quyết định đi tìm bà Aung San Suu Kyi nhờ bà bước ra làm lãnh đạo . Bà có đủ uy tín vì là con gái của ông Aung San , người anh hùng dân tộc đã đưa Miến Điện khỏi sự đô hộ của thực dân Anh và cùng lúc thoát khỏi áp lực của Nhật và Trung Quốc . Mẹ của bà Aung San Suu Kyi từng là đại sứ tại Ấn Độ . Gia đình bà Suu Kyi quen biết rất nhiều chính khách , tướng lãnh .. trong và ngoài nước .

Sau khi bà Aung San Suu Kyi nghe các thầy cô giáo và đại diện sinh viên trình bày , bà yêu cầu phía sinh viên lập tức giải tán , ngưng biểu tình , trả lại trật tự bình an cho thành phố , rồi bà mới đồng ý đại diện bước ra điều đình với nhà cầm quyền Miến .

Tại buổi họp mặt đầu tiên , nghe bà nói vậy , đại diện sinh viên tức giận đứng dậy bỏ ra về , họ nói bà hèn nhát và cho rằng làm như vậy là uổng phí công trình và sự hy sinh của hàng ngàn sinh viên . Bà Aung San Suu Kyi để cho họ ra về , không hề níu kéo .

Nhưng vài ngày sau , cuộc biểu tình ngày càng loạn , các thầy cô và lãnh đạo sinh viên ngày càng mất kiểm soát , số người bị đánh bi bắt ngày càng tăng , sự bạo loạn lên đến mức nhà cửa , tài sản , cửa tiệm của người dân vô can bị đập phá luôn . Chính nghĩa dần dần mất , phía sinh viên lâm vào tình trạng bế tắc .

Họ đành quay lại tìm bà Aung San Suu Kyi để bàn luận lại . Lần này họ hỏi bà có thật lòng đấu tranh vì họ không ? Họ có thể tin tưởng rằng nếu họ nghe theo bà thì bà có bán đứng sinh viên cho nhà cầm quyền không ? Ba Aung San Suu Kyi cho biết bà sẵn sàng hy sinh tất cả , kể cả tánh mạng và gia đình , để giúp họ đạt nguyện vọng .

Phía sinh viên quay về bàn bạc với nhau rồi đồng ý cùng kêu gọi giải tán biểu tình . Hai ngày sau , bà Aung San Suu Kyi vận động những người quen biết trong chính quyền , yêu cầu cho phép tổ chức 1 buổi nói chuyện trước công chúng . Bà yêu cầu phía chính quyền không những không can thiệp , đàn áp mà còn phải cho cảnh sát bảo vệ an ninh trật tự . Nếu nhà cầm quyền không đồng ý , khi đó sinh viên lại xuống đường thì máu sẽ chảy thành sông , và thủ tướng chính phủ sẽ phải trả lời cho toàn dân Miến Điện cũng như thế giới .

Và rồi buổi nói chuyện lịch sử của bà Aung San Suu Kyi đã diễn ra tại Yan Goon , được sự ủng hộ nồng nhiệt của toàn dân Miến Điện và cả trên thế giới . Đảng Liên Minh Dân Chủ được thành lập , sử dụng lá cờ của Tổng hội Sinh Viên .

Những phát triển sau đó thì có lẽ nhiều người đã biết .

FB Ngoc Nhi Nguyen
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương