Headlines News :
         
Home » » Sự thật về "cô du kích" trong bài thơ Quê Hương của Giang Nam

Sự thật về "cô du kích" trong bài thơ Quê Hương của Giang Nam

Posted By Chinh Luan on 29 tháng 12 2013 | 12:30


Tin Không Lề  - Nếu không bị "Mỹ ngụy" bắt, mà bị CSVN bắt năm 1959 vì nghi ngờ hoạt động cho kẻ thù, có thể bà Phạm Thị Chiều đã bị "giặc bắn em rồi quăng mất xác" từ lâu...

Đọc tin các tin cũ về bà Phạm Thị Chiều, tức 'cô du kích' trong bài thơ 'Quê hương' nổi tiếng của nhà thơ Giang Nam, qua đời trước đây ở Nha Trang, trên báo Gia Đình có viết: "Tưởng rằng vợ con đã bị địch giết hại, nhưng bất ngờ, năm 1962, sau 3 năm bị bắt, bà và con gái được thả về do không tìm ra căn cứ kết tội. Gia đình nhỏ được đoàn tụ trong nước mắt". (1)

Giang Nam đoàn tụ với “cô du kích” Phạm Thị Triều 
và con gái ở Củ Chi năm 1973. Nguồn: báo Gia Đình.

Lý do mẹ con bà Phạm Thị Chiều ngày xưa được phía VNCH thả ra là vì "không tìm ra căn cứ kết tội", cho dù họ biết bà là người đang làm việc cho phía CSVN. Mình nghĩ, nếu bà Chiều và con bà bị phía CSVN bắt do nghi ngờ bà làm việc cho phía VNCH, chưa chắc bà được sống thêm hơn 50 năm nữa. Bà sẽ bị đánh đập, bị tra tấn cho tới khi phải khai ra hết các đồng chí của bà. Nếu không khai, biết đâu bà lại phải "tự tử" hoặc bị "mất tích"?!

Kể ra thì chế độ "Mỹ ngụy" quá nhân đạo với những người hoạt động cách mạng, đã thả mẹ con bà Chiều ra khi không có đủ căn cứ kết tội. Có lẽ do quá nhân đạo cho nên "Mỹ ngụy" mới đại bại trong cuộc chiến đó.

Mình chưa từng biết 'cô du kích' trong bài thơ 'Quê hương' của nhà thơ Giang Nam chưa chết, cho tới tháng 4 năm nay khi đọc tin tức trên mạng mới biết bà đã chết thật. Mình tin rằng có rất nhiều em học sinh ở VN, cũng giống như mình, không hề biết rằng 'cô du kích' ấy chưa chết cho tới gần đây mới biết là bà đã chết thật.

Lẽ ra sau khi phát hiện có sự nhầm lẫn, các nhà giáo dục VN không nên đưa bài thơ đó vào trong chương trình sách giáo khoa để dạy cho các em, hoặc nếu có dạy thì cũng phải đính chính rằng bài thơ này ra đời là do có sự nhầm lẫn, nhà thơ Giang Nam lúc đó tưởng vợ mình chết thật. Trong khi bài thơ vẫn được dạy các em học sinh phổ thông mà không hề có sự đính chính, đó chính là đưa sự dối trá vào trong giáo dục.

Nhà thơ Giang Nam và bà Phạm Thị Chiều - Ảnh: Trần Đăng

Cô du kích trong bài thơ "Quê hương" qua đời hồi tháng 4 năm nay:  "Cô du kích trong bài thơ "Quê hương" qua đời". (2)

Nguồn: Tin Không Lề

_____________________

(1). http://www.giadinh.org.vn/bai-tho-que-huong-cua-nha-tho-giang-nam-va-su-that-ve-co-du-kich/

(2).  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130417/co-du-kich-trong-bai-tho-que-huong-qua-doi.aspx
Share this article :

0 comments:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Luu Trữ

Tác Giả

Phản Hồi Gần Đây

Google+ Badge

Dân Chủ - Nhân Quyền


Tác Phẩm - Tác Giả


 
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương
Thông Tin Đa Chiều | Tôn Trọng Sự Khác Biệt
Copyright © 2012. Chính Luận - All Rights Reserved
Chính Luận | Tiếng nói Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền cho Quê Hương